Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 05:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 7, 23/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ 39 thi thể ở Anh: Tòa tuyên các bị cáo tổng cộng 78 năm tù

(ANTV) - Tòa án hình sự Old Bailey ở trung tâm thủ đô London, Anh đã tuyên mức án tổng cộng 78 năm tù giam cho 4 bị cáo phạm tội ngộ sát, trong vụ phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong thùng xe tải đông lạnh ở một khu công nghiệp gần London hồi năm 2019.

 

Cụ thể, bị cáo Gheorghe Nica (43 tuổi) và bị cáo Ronan Hughes (41 tuổi) nhận mức án cao nhất, lần lượt là 27 năm và 20 năm tù giam. Trong khi đó, bị cáo Maurice Robinson (26 tuổi, tài xế xe tải đến từ Bắc Ireland) nhận mức án 13 năm và 4 tháng tù giam, bị cáo Eamonn Harrison (24 tuổi) 18 năm tù giam.

Ngày 23/10/2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà.

Vụ việc này liên quan đến hoạt động buôn người và vận chuyển người trái phép qua biên giới./.

 

Lãnh đạo các tổ chức quốc tế đã hoan nghênh ý định của Mỹ muốn gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), đồng thời khuyến khích hai bên tham gia hiệp ước gồm Mỹ và Nga sớm hoàn tất các bước cần thiết để có thể bắt đầu đàm phán về các biện pháp kiểm soát vũ khí mới.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bày tỏ hoan nghênh ý định trên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các thỏa thuận kiểm soát vũ khí.  Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thì nhấn mạnh phía Nga cũng đã nhắc lại mong muốn gia hạn hiệp ước này và ông mong rằng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận gia hạn trước khi New START hết hiệu lực vào ngày 5/2 tới.

Hiệp ước New START đã được thực thi kể từ năm 2011. Đây là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ./.

 

Với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối 92 phiếu thuận và hai phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Joe Biden chọn Tướng bốn sao về hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Như vậy, ông Austin đã đi vào lịch sử với tư cách là người da màu đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Phát biểu tại phiên bỏ phiếu phê chuẩn, Thượng nghị sỹ Jack Reed, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện khóa 117, đánh giá cao những đóng góp của Tướng Austin cho nước Mỹ. Trước đó, ông Lloyd Austin, người được Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đã cam kết xử lý những đối tượng cực đoan trong lực lượng quân đội nước này. Ông cam kết sẽ loại bỏ khỏi quân ngũ những thành phần phân biệt chủng tộc và cực đoan, đồng thời hướng tới mục tiêu tạo ra bầu không khí tích cực trong lực lượng quân đội Mỹ.

Trong khi đó, cũng trong ngày 22/1, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua đề cử bà Janet Yellen làm nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ, qua đó gửi đề cử tới toàn bộ Thượng viện để bỏ phiếu.

Bà Yellen, người từng giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang (Fed) từ năm 2014-2018, đã nhận được toàn bộ 26 phiếu từ các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Ủy ban Tài chính Thượng viện. Bà Yellen cam kết nếu được phê chuẩn vào chức Bộ trưởng Tài chính, bà sẽ đảm bảo giá đồng USD "sẽ do thị trường định giá" và sẽ thực hiện cam kết của Tổng thống đắc cử Biden để phản đối mọi nỗ lực của nước ngoài nhằm thao túng tiền tệ để đạt được lợi thế không công bằng trong thương mại./.

 

BT
Thăm dò khán giả