Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vòng đàm phán thứ 8 về Syria tại Geneva thất bại

(ANTV) - Vòng đàm phán thứ 8 về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ kết thúc mà không đạt được bất kỳ kết quả nào. Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết vòng đàm phán thứ 8 "không bình thường" và các cuộc thảo luận trong "bầu không khí nghiêm trọng" so với các vòng đàm phán trước.

Kết quả này có lẽ không nhiều bất ngờ, vì ngay trước vòng đàm phán, giới quan sát nhận định các bên tham gia sẽ khó tìm được tiếng nói chung tương tự như 7 vòng hòa đàm trước.

Phái đoàn đàm phán của chính phủ Syria đe dọa rút khỏi vòng đàm phán mới Geneva do Liên hợp quốc bảo trợ vào tuần tới. Tuyên bố được đưa ra sau khi phe đối lập từ chối bất kỳ vai trò nào của Tổng thống Bashar al-Assad trong một giai đoạn chuyển tiếp như một điều kiện tiên quyết để đàm phán.

Người đứng đầu phái đoàn chính phủ Syria ông Bashar al-Jaafari nói rằng tuyên bố "Riyadh 2" yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi để bắt đầu gia đoạn chuyển tiếp chính trị là không thể chấp nhận.

Trưởng đoàn đàm phán phe đối lập Nasr Hariri bày tỏ sẵn sàng đàm phán trực tiếp với phái đoàn chính phủ và kêu gọi Liên Hiệp Quốc gây áp lực để bắt đầu quá trình chuyển tiếp chính trị càng sớm càng tốt./.

Tổng thống Mỹ bác tin thay thế ngoại trưởng Rex Tillerson

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bác bỏ thông tin cho rằng Nhà Trắng đang có kế hoạch để Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo thay thế vị trí của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Trên trang cá nhân mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Các phương tiện truyền thông đều đang rộ lên tin đồn tôi sắp sa thải ông Rex Tillerson và rằng ông ấy sẽ sớm rời khỏi vị trí của mình. Nhưng đó đều là những tin tức giả mạo”.

Vào hôm 30/11 vừa qua, một số quan chức cấp cao của Nhà Trắng tiết lộ, Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch thay thế nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ hiện nay, ông Rex Tillerson- người từng có bất đồng với Tổng thống trong vấn đề Triều Tiên và một số lĩnh vực khác.

Nhưng cũng chính Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa lên tiếng phủ nhận những thông tin cho rằng Tổng thống Donald Trump muốn ông từ chức.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, dự kiến ông Rex Tillerson sẽ tới thăm châu Âu vào tuần tới nhằm cách tăng cường quan hệ xuyên Đại Tây Dương với EU./.

BT
Thăm dò khán giả