Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Thứ 6, 29/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vòng đàm phán mới về hòa bình ở Syria

(ANTV) - Hôm nay, ngày 29/1 sẽ là ngày chính thức bắt đầu vòng đàm phán về hoà bình Syria, được tổ chức tại Geneve (Thuỵ Sỹ), với sự tham gia của chính phủ Syria và đại diện các phe đối lập. 

Tuy nhiên, trước thời điểm cuộc đàm phán diễn ra, vẫn còn quá nhiều bất đồng giữa các phe phái tại Syria cũng như các bên liên quan và điều này được dự đoán có thể khiến cuộc đám phán “chết yểu” ngay trước khi bắt đầu.

Vòng đàm phán về hoà bình tại Syria là một phần trong kế hoạch kéo dài 18 tháng đã được Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hồi tháng 12 năm ngoái nhằm giải quyết xung đột tại Syria.

Đây là hội nghị quốc tế lần thứ 3 về tái thiết lập hoà bình cho Syria được tổ chức tại Geneva (Thuỵ Sỹ), tuy nhiên so với 2 lần trước, hội nghị lần này được mở rộng thành phần đối lập tham gia đàm phán.

Trước đó, vòng đàm phán dự kiến được tổ chức vào ngày 25/1, nhưng đã bị trì hoãn do không thống nhất được thành phần tham dự.

Hồi tháng 12/2014, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết yêu cầu đại diện chính phủ Syria và phe đối lập khẩn trương tổ chức các cuộc đàm phán chính thức về tiến trình chuyển giao chính trị trong tháng 1/2016, đồng thời kêu gọi các quốc gia sử dụng ảnh hưởng của mình với chính phủ và phe đối lập tại Syria để thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia này./.

Mong manh cơ hội chấm dứt nội chiến tại Syria

Gần 5 năm chìm trong nội chiến, từ một đất nước xinh đẹp, Syria ngày nay đã trở nên tàn lụi trong những làn bom đạn liên miên.

Cuộc nội chiến không chỉ cướp đi sinh mạng hay cuộc sống yên bình vốn có của người dân Syria, khiến hàng trăm ngàn người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn, tạo nên một tấn bi kịch khủng khiếp, mà nó còn khiến những con người ấy luôn mang trong mình những nỗi ám ảnh kinh hoàng.

Trước thềm diễn ra cuộc hòa đàm về Syria, bom đạn vẫn tiếp tục rơi trên mảnh đất này. Các cuộc không kích giữa quân đội chính phủ và các phe phái nổi dậy đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Tại Zaatari, một ngôi làng nhỏ cách biên giới Jordan và Syria khoảng 15km, giờ đây đã trở thành nơi tị nạn lớn nhất thế giới, chủ yếu gồm những người dân trốn chạy khỏi chiến tranh. Những người tị nạn ở đây cho biết, họ không hy vọng nhiều lắm về cuộc đàm phán sắp tới về hòa bình Syria.

Bắt đầu từ năm 2011, cuộc nội chiến tranh giành ảnh hưởng giữa các phe phái đối lập đã khiến Syria chìm trong cảnh bom đạn liên miên, Sự can thiệp của cộng đồng quốc tế đến nay vẫn chưa thể đem lại cho người dân Syria - những người phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chiến tranh một cuộc sống  hòa bình đúng nghĩa.

Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR), đã có hơn 330.000 người chết và khoảng 13 triệu người bị thương và rời bỏ nhà cửa từ khi nội chiến bắt đầu năm 2011 tạo nên những thảm kịch nhân đạo lớn khắp toàn cầu.

Sự thương lượng và nhượng bộ lẫn nhau giữa các bên trên bàn đàm phán lúc này là rất cấp thiết và đang trở thành vấn đề sống còn đối với những người dân thường nhỏ bé, để ước mon về một cuộc sống bình dị, no ấm không còn là điều quá xa vời đố với người dân Syria./.

 

BT
Thăm dò khán giả