Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:39, Thứ 3, 30/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Volkswagen vướng bê bối khí thải mới

(ANTV) - Nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới Volkswagen đang vướng vào một bê bối mới xung quanh thông tin hãng này tài trợ kinh phí cho các thí nghiệm thử phản ứng hô hấp của khỉ và người khi tiếp xúc với khí thải từ ô tô.

Trước đó, tờ New York Times của Mỹ đưa tin nhà sản xuất ô tô Đức này đã ủy thác cho Viện Nghiên cứu Hô hấp Lovelace (LRRI) tại Mỹ tiến hành các cuộc thử nghiệm trên 10 cá thể khỉ trong năm 2014, bằng cách "nhốt chúng trong một phòng kín" và thử phản ứng khi chúng hít khí thải từ dòng xe Beetle sử dụng nhiên liệu diesel của Volkswagen. Trước thông tin này, Volkswagen ra tuyên bố nhấn mạnh hãng "phản đối mọi hình thức ngược đãi động vật".

Tuy nhiên, vụ việc càng diễn biến phức tạp truyền thông Đức ngày 29/1 đưa tin "các cuộc thử nghiệm về tác hại của việc hít phải khí độc nitrogen oxit (NOx) cũng đã được tiến hành trên khoảng 25 người khỏe mạnh". Trong khi đó, người phát ngôn của Volkswagen nhấn mạnh hãng này "hoàn toàn không ủng hộ các nghiên cứu và phương thức tiến hành trên."

Nghị viện Catalonia vẫn bế tắc

Nghị viện vùng Catalonia cho biết vẫn để ngỏ mọi phương án tiến hành lễ nhậm chức người đứng đầu vùng, dù ông Carles Puigdemont vẫn chưa về nước. Theo kế hoạch, trong ngày 30/1, Nghị viện mới được bầu của vùng Catalonia sẽ họp để tiến hành lễ nhậm chức người đứng đầu chính quyền hành pháp của vùng.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, tương lai của ông Carles Puigdemont, người được Nghị viện Catalonia đề cử cho vị trí đứng đầu chính quyền vùng Catalonia hồi tuần trước, vẫn đang hết sức mông lung. Ông Puigdemont hiện vẫn đang phải sống lưu vong tại Bỉ nhằm trốn tránh lệnh bắt giữ do chính quyền Tây Ban Nha đưa ra hồi cuối tháng 10 năm 2017 với cáo buộc kích động ly khai tại vùng Catalonia.

Do lệnh bắt giữ này vẫn còn hiệu lực nên ông Carles Puigdemont khó có thể trở lại Tây Ban Nha mà không bị bắt giữ. Cuối tuần trước, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha tuyên bố họ sẽ tìm mọi cách ngăn ông Puigdemont bí mật về nước bằng mọi phương tiện.

 

BT
Thăm dò khán giả