Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 14:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Chủ Nhật, 29/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỡ đập thủy điện Lào: "Quả bom nước" đầu tiên của mùa mưa lũ

(ANTV) - Sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Namnoy tại tỉnh Attapeu diễn ra vào ngày 23/7 được xem như một cơn ác mộng đối với Lào. Hiện chưa có con số thống kê chính thức về thương vong do sự cố trên gây ra, nhưng theo giới chức Lào, tính đến nay đã có ít nhất 26 người thiệt mạng và hơn 130 người mất tích. Không chỉ gây thiệt hại về người và tài sản của người dân, sự cố vỡ đập thủy điện cũng như một đòn giáng mạnh vào giấc mơ xuất khẩu điện của xứ sở Vạn Tượng.

Khoảng 21 giờ ngày 22/7, xuất hiện một số thông tin cho biết con đập của dự án thủy điện Xe pian – Xe Namnoy có dấu hiệu hư hại. Ngay lập tức giới chức địa phương đã triển khai sơ tán một số làng sống gần con đập, đồng thời điều động một đội kỹ thuật nhanh chóng có mặt để xử lý sự cố. Tuy nhiên mưa lớn đã làm cản trở công cuộc sửa chữa, thậm chí gây xói mòn nhiều con đường.

3h sáng ngày 23/7, nước được xả từ một trong những con đập chính. Đến trưa cùng ngày, chính quyền địa phương yêu cầu dân làng ở phía hạ lưu bắt đầu sơ tán sau khi nhận được tin cảnh báo đập có thể hư hại thêm. Khoảng 20h ngày 23/7, đập thủy điện bị vỡ, khiến 0.5 tỉ mét khối nước đổ xuống khu vực hạ lưu.

Sự cố diễn ra bất ngờ đã làm 10 bản bị ngập; trong đó có 3 bản bị xóa xổ hoàn toàn; khoảng 2000 hộ gia đình với hơn 6000 người dân đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Người thân mất tích, nhà cửa bị cuốn trôi và ngập chìm trong bể nước, người dân khu vực hạ lưu đập thủy điện đang vô cùng lao đao, khốn đốn.

Sự cố diễn ra bất ngờ đã làm 10 bản bị ngập

Người dân tỉnh Attapeu chia sẻ: "Tôi đang tìm kiếm các anh em trai của mình. Họ nói họ đã quay về nhà để vớt vát nốt một số tài sản có giá trị nhưng họ đã không quay trở lại nữa. Tôi đang bắt đầu cảm thấy lo lắng và sợ hãi."

Công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả sau lũ đang được tiến hành hết sức khẩn trương. Các sĩ quan quân đội, cảnh sát cùng hàng chục đơn vị cứu hộ đã bắt tay vào công việc của mình.

Ông Khampheng Saysompheng, Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội Lào cho biết: "Lực lượng quân đội, cảnh sát và nhiều cơ quan cứu trợ từ các tỉnh lân cận như Champasak, Sekong và Salavan đã gửi sự giúp đỡ tới Attapeu. Chúng tôi đã cứu sống và sơ tán hàng thành công hàng nghìn người."

Bên cạnh những thiệt hại nặng nề đối với cuộc sống của người dân, sự cố vỡ đập của dự án thủy điện Xe Pian – Xe Namnoy còn gây ảnh hưởng tới nền kinh tế xứ Vạn Tượng. Tuy chưa có những ghi nhận chính thức, nhưng sự cố này được xem như một đòn giáng mạnh vào giấc mơ trở thành quốc gia xuất khẩu điện hàng đầu châu lục, trở thành “Cục pin châu Á” của Lào.

 

BT
Thăm dò khán giả