Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 5, 30/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỡ đập ở Myanmar, 50.000 người phải sơ tán

(ANTV) - Hơn 50.000 người tại miền Trung Myanmar đã phải sơ tán sau vụ vỡ đập thủy lợi Swar xảy ra ngày 29/8 gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các khu vực lân cận và cản trở giao thông tại tuyến đường cao tốc quan trọng nối các thành phố lớn Yangon và Mandalay với thủ đô Naypitaw.

Giới chức Myanmar cho biết, khoảng 12.000 hộ dân tại khoảng 100 ngôi làng, tương đương 54.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa. Lực lượng chức năng đã bố trí các lều trại tạm cho người dân sơ tán.

Trước đó, do mưa lớn liên tục tronng nhiều ngày, đập nước Swar Chaung ở khu vực Bago bất ngờ vỡ gây ra lũ lớn tại một số khu vực dân cư ở thị trấn Swar lân cận và 100 ngôi làng gần đó. Nước cũng tràn ra đường cao tốc Yangon-Mandalay tại khu vực Swar, làm gãy một cây cầu trên tuyến đường này.

Cơ quan chức năng Myanamar đã điều lực lượng cứu hộ cùng nhiều xe tải quân sự chở theo thuyền đến hiện trường để khắc phục hậu quả. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong./.

 

Thủ tướng Nhật Bản chỉ thị tăng cường năng lực quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi củng cố năng lực phòng thủ quốc gia trong các lĩnh vực an ninh mới như không gian mạng và vũ trụ, trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực đang biến đổi từng ngày. Phát biểu được đưa ra trong cuộc họp của một ủy ban cố vấn xây dựng kế hoạch quốc phòng.

Sự kiện diễn ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố Sách Trắng quốc phòng thường niên, trong đó cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn từ các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cũng như việc Trung Quốc gia tăng sự hiện diện tại nhiều vùng biển.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, môi trường an ninh quanh Nhật Bản đang diễn biến phức tạp với tốc độ "nhanh hơn nhiều" so với thời điểm 5 năm trước và tiềm ẩn nhiều bất ổn.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh sẽ không thể bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa nếu tư duy quốc phòng vẫn giới hạn trong các lĩnh vực thông thường là trên bộ, trên biển và trên không. Việc duy trì lợi thế trong các lĩnh vực an ninh mới như không gian và an ninh mạng có ý nghĩa sống còn đối với Nhật Bản.

 

Hàn Quốc chuẩn bị cải tổ nội các

Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ cải tổ nội các trong tuần này để đổi mới công tác điều hành quốc gia sau 15 tháng cầm quyền. Dự kiến trong đợt cải tổ mới, ông Moon Jae-in sẽ thay thế 6 vị trí Bộ trưởng, nhằm tạo ra những thành quả rõ rệt hơn trong công tác điều hành quốc gia.

Theo Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc, có thể Tổng thống sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo, và nhiều khả năng người kế nhiệm là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo. Trong khi đó, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục Kim Sang-gon có thể sẽ bị thay thế, do bị dư luận chỉ trích về quá trình lập dự thảo sửa đổi chế độ tuyển sinh đại học.

Ngoài ra, các chức vụ Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên, Bộ Tuyển dụng và Lao động, Bộ Phụ nữ và Gia đình, Bộ Môi trường, dự kiến cũng thuộc diện đối tượng cải tổ lần này./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả