Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Chủ Nhật, 27/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vỡ đập gần khu liên hợp hạt nhân của Triều Tiên

(ANTV) - Trang web 38 độ Bắc của Mỹ chuyên theo dõi tình hình ở Triều Tiên phân tích hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho rằng một con đập gần tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đã bị vỡ. Mực nước trên đập đã giảm xuống đáng kể và các cửa xả nước lộ ra.

 

Trang tin cho biết "việc không thể duy trì lượng nước trong hồ chứa trên đập ổn định gây ra một vấn đề lớn cho các hoạt động liên tục của lò phản ứng". Khu phức hợp này là nơi đặt lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt từng là nguồn cung cấp plutoni có thể chế tạo vũ khí của Triều Tiên. Theo trang web này, không có dấu hiệu nào quan sát được cho thấy lò phản ứng hạt nhân này đang hoạt động.

Trong tháng 9 này, Triều Tiên liên tiếp phải hứng chịu 3 cơn bão, mới đây nhất là bão Haishen đổ bộ các vùng phía Đông nước này. Trước đó, cơn bão Maysak đã cuốn trôi hơn 2.000 ngôi nhà, phá hủy 60 km mét đường sá, 59 cây cầu sập đổ và hệ thống đường sắt cũng bị hư hại nặng nề.

Tân Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi thế giới đoàn kết chống COVID-19

 

Trong bài diễn văn được ghi hình chuyển tới Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 26/9 (giờ Việt Nam), tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đã hối thúc các nước trên thế giới đoàn kết, cùng hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Ông nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã đẩy thế giới vào một cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ, nhưng đồng thời đưa cộng đồng quốc tế trở lại với xu hướng hợp tác thay vì xu thế chia rẽ và cô lập. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cam kết nỗ lực thúc đẩy cải cách Tổ chức Thương mại thế giới và các thỏa thuận tự do thương mại với nhiều nước.

Thủ tướng Suga cũng cam kết Nhật Bản sẽ nỗ lực đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với phương pháp điều trị và các loại vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ở các nước đang phát triển. Trong một phần của những biện pháp hỗ trợ các nước đang phát triển chịu tác động của đại dịch, nhà lãnh đạo Nhật Bản tuyên bố Tokyo sẽ cung cấp các khoản vay khẩn cấp có tổng giá trị lên đến 4,5 tỷ USD.

Thủ tướng Suga cũng khẳng định Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào năm 2021 sau khi sự kiện thể thao này bị trì hoãn do đại dịch COVID-19.

B.T
Thăm dò khán giả