Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 19:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 4, 29/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vợ của ứng cử viên tổng thống Pháp F.Fillon bị buộc tội

(ANTV) - Một nguồn tin từ cơ quan tư pháp Pháp, cho biết bà Penelope Fillon, vợ của ứng cử viên tổng thống Francois Fillon, đã bị buộc tội đồng lõa trong vụ bê bối sử dụng công quỹ sai mục đích, vốn đã gây ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của chồng bà.

Chỉ hai tuần trước đó, ông Fillon đã bị buộc tội liên quan đến vụ bê bối chi trả cho vợ ông hàng trăm nghìn euro cho một công việc không tồn tại ở Quốc hội.

Việc bà Penelope Fillon bị buộc tội đã giáng thêm một đòn mạnh vào chiến dịch tranh cử vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng của ông Francois Fillon. Ông từng được coi là một ứng cử viên sáng giá trong cuộc tranh cử tổng thống Pháp 2017.

Tuy nhiên, theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, không phải ông Fillon mà là bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia sẽ là người vượt qua vòng 1 cuộc bầu cử ngày 23/4 tới cùng với ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron, để bước vào vòng 2.
 
OAS triệu tập phiên họp bất thường về tình hình Venezuela

Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã tiến hành cuộc họp đặc biệt để bàn về cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela. Động thái này đã gây ra phản ứng bất bình của Chính phủ Venezuela và một số nước trong khu vực.
 
Cuộc họp này diễn ra sau khi 14 nước thành viên của OAS, trong đó có Mỹ, hồi tuần trước kêu gọi Chính phủ Venezuela thả tự do cho "các tù nhân chính trị và tái khôi phục dân chủ thông qua việc tiến hành cuộc tổng tuyển cử."

Chính phủ Venezuela đã phản đối OAS can thiệp vào các công việc nội bộ của nước này, coi đây là sự "vi phạm trắng trợn các nguyên tắc của OAS." Các chính phủ Nicaragua và Bolivia cũng lên tiếng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ Venezuela.

Trước đó, ngày 28/3, Tòa án tối cao Venezuela đã vô hiệu hóa quyết định của Quốc hội nước này - hiện do phe đối lập nắm giữ - ủng hộ việc OAS áp dụng Hiến chương Dân chủ chống Caracas.

EU kêu gọi Hungary đảm bảo các quy tắc về bảo vệ người di cư

Ngày 28/3, Liên minh Châu Âu EU đã yêu cầu Hungary cần đảm bảo chính sách mới về người di cư của nước này có hiệu lực từ ngày 28/3 cần đảm bảo không vi phạm các quy tắc của khối. Trong khi đó, cùng ngày, nhóm 4 nước Trung Âu gồm Ba Lan, Hungary, CH Séc và Slovakia đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách phân bổ người di cư mà các nước này tiếp nhận hiện nay của EU.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Budapest của Hungary, Ủy viên phụ trách các vấn đề di cư của Liên minh Châu Âu (EU) ông Dimitris Avramopoulos cho biết chính phủ Hungrary đã nhất trí phối hợp với các chuyên gia EU liên quan đến quy định buộc người di cư phải ở trong trại khi quá trình xem xét đơn tị nạn của họ diễn ra.

Tuy nhiên, cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp nước chủ nhà Ba Lan, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách phân bổ người di cư hiện nay của EU mà nhóm Visegrad gồm 4 nước Trung Âu phải tiếp nhận.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết: "Một số nước EU đang tìm cách chỉ trích, cáo buộc chúng tôi thiếu đoàn kết, song vấn đề là ở chỗ khác. Người Hungary đang phải trả khoản tiền lớn để bảo vệ biên giới. Hàng nghìn người huy động, các hàng rào được dựng lên nhưng chẳng ai trả tiền cả, chỉ có người đóng thuế Hungary phải trả tiền cho việc này."

Nhóm Visegrad khẳng định không lo ngại trước nguy cơ bị EU trừng phạt về tài chính, nếu không tham gia vào việc phân bổ hàng nghìn người tị nạn đến từ Trung Đông và Châu Phi. Nhóm này khẳng định có quyền chủ quyền để đối phó với dòng người tị nạn tràn vào châu Âu, chủ yếu do cuộc xung đột tại Syria. Hiện một số chính trị gia thuộc các nước Tây Âu thậm chí đề xuất EU cần có biện pháp trừng phạt những quốc gia không muốn tiếp nhận người tị nạn, trong đó có việc cắt giảm ngân sách phân bổ từ EU.


 

 

BT
Thăm dò khán giả