Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 06:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 7, 08/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Virus Zika đã xuất hiện tại 73 nước và vùng lãnh thổ

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thông báo virus Zika đã lây truyền tới 73 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Trong đó, có tới 67 quốc gia và vùng lãnh thổ mới phát hiện loại virus này trong giai đoạn 2015-1016.

Theo báo cáo về tình hình lây nhiễm virus Zika mới được WHO công mới đây, tính từ tháng 2 năm nay, đã có 12 nước và vùng lãnh thổ tuyên bố phát hiện lây nhiễm loại virus này từ người sang người. Chính quyền 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã thông báo với WHO về việc phát hiện các trường hợp đầu nhỏ hoặc các triệu chứng liên quan tới sự phát triển của hệ thần kinh trung ương do virus Zika gây ra.

Trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh đầu nhỏ do nhiễm virus Zika mới nhất được xác nhận hôm 30/9 tại Thái Lan. Đây cũng là hai trường hợp trẻ sơ sinh bị mắc chứng đầu nhỏ do nhiễm virus Zika đầu tiên tại Đông Nam Á. Tuần qua cũng ghi nhận trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré, bệnh viêm đa dây thần kinh có thể khiến cơ thể tê liệt có liên quan tới virus Zika, đầu tiên tại Mexico.

IAEA nhận định thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn còn mong manh

Ngày 07/10, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Yukiya Amano nhận định rằng việc thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) vẫn còn mong manh, đồng thời cảnh báo những sai lầm nhỏ cũng có thể đem lại hậu quả nghiêm trọng.

Ông Amano nhấn mạnh những sai lầm kỹ thuật hay thất bại nhỏ trong việc thực thi thỏa thuận đều có thể trở thành các vấn đề chính trị lớn, có khả năng tác động tiêu cực nghiêm trọng đến thỏa thuận này.

Theo IAEA, Iran cho đến nay vẫn tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận trên, trong đó bao gồm các hạn chế về kho dự trữ urani làm giàu và số lượng máy ly tâm và máy để làm giàu urani mà nước này đang sử dụng.

Trong khi đó, chính quyền Tehran cáo buộc Mỹ không tuân thủ thỏa thuận trên và cần làm nhiều hơn để khuyến khích các ngân hàng làm ăn với Iran.

Thỏa thuận về vấn đề hạt nhân Iran, được Iran và Nhóm P5+1 ký ngày 14/7 năm ngoái, giúp chấm dứt những căng thẳng liên qua chương trình hạt nhân của Tehran.

Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 16/1/2016, theo đó Iran được quốc tế nới lỏng các biện pháp trừng phạt tài chính, kinh tế và dầu mỏ để đổi lấy việc nước này giới hạn các hoạt động hạt nhân.

 

BT
Thăm dò khán giả