Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 2, 19/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người trong 9 giờ đồng hồ

(ANTV) - Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người trong 9 giờ đồng hồ, lâu gấp 5 lần so với virus cúm. Đây là kết quả nghiên cứu vừa được các nhà khoa học tại Nhật Bản công bố.

 

Trên cơ sở nghiên cứu so sánh với thời gian virus cúm tồn tại trên da người trong khoảng 1,8 giờ, nhóm nhà khoa học cho biết, sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 lâu hơn so với virus cúm A, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch COVID-19 cao hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, việc rửa tay thường xuyên và đúng cách có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bởi cả virus SARS-CoV-2 và virus cúm đều bất hoạt trong 15 giây dưới tác dụng của ethanol, chất được sử dụng trong dung dịch sát khuẩn tay.

Theo đó, nghiên cứu ủng hộ những hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biện pháp rửa tay kỹ và thường xuyên để hạn chế virus lây lan.

 

Thế giới khởi động một tuần mới với việc số ca mắc COVID-19 đã chính thức vượt qua ngưỡng 40 triệu người. Trong khi số ca tử vong là hơn 1,1 triệu. Tuy nhiên, hiện cũng đã có hơn 30 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn SARS-CoV-2.

Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với trên 8,3 triệu ca mắc và hơn 224.000 trường hợp tử vong. Trong ngày 18/10, Mỹ đã ghi nhận thêm hơn 39.200 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ 2 thế giới Ấn Độ, trên 55.000 ca mắc COVID-19 mới đã được ghi nhận trong ngày 18/10, nâng tổng số ca trường hợp mắc bệnh tại quốc gia này lên hơn 7,5 triệu người. Hơn 114.600 người đã thiệt mạng vì căn bệnh này tại Ấn Độ. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Brazil là trên 5,2 triệu trường hợp, trong đó hơn 153.900 người đã không qua khỏi. Trong 24 giờ qua, Brazil đã ghi nhận thêm gần 11.000 ca mắc COVID-19 mới.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang ở mức báo động đáng lo ngại. Ngoài Ấn Độ hiện bị ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực và thứ hai trên thế giới, các nước Đông Nam Á cũng ghi nhận số ca nhiễm mới tăng nhanh với hàng nghìn ca mỗi ngày. Trong khi đó, khu vực châu Âu vẫn tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm tăng cao liên tục. Trong 24h qua, toàn châu Âu ghi nhận trên 135.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 884 ca tử vong.

 

Trong 24h qua, tỷ lệ lây nhiễm ở châu Âu đã giảm xuống so với con số trung bình 154.000 ca/ngày trong tuần. Tuy nhiên, những diễn biến đáng quan ngại của dịch bệnh vẫn buộc chính phủ các nước phải cân nhắc tới các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn đà lây lan của SARS-CoV-2.

Tối 18/10, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã ban hành sắc lệnh mới nhằm siết chặt hơn nữa các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đáng chú ý, sắc lệnh quy định các thị trưởng có quyền ban hành lệnh đóng cửa quảng trường và đường phố ở các khu vực trung tâm đô thị sau 21 giờ nhằm tránh các hoạt động tụ tập đông người.

Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng ban hành các quy định nghiêm ngặt hơn như đình chỉ các cuộc họp, hội nghị; điều chỉnh quy trình hoạt động của các phòng tập thể dục, bể bơi; hạn chế thời gian hoạt động của các quán bar, hạn chế hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng; tăng tính linh hoạt trong hoạt động giảng dạy của các trường trung học, đồng thời các trường trung học phổ thông không được phép mở cửa trước 9 giờ sáng.

Cùng ngày, Chính phủ Thụy Sĩ đã siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 do số ca mắc bệnh tăng mạnh trong thời gian qua. Theo đó, quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng đã được mở rộng phạm vi áp dụng tới các ga tàu hỏa, sân bay, trạm dừng xe buýt và tàu điện.

Chính phủ Thụy Sĩ đồng thời cấm các hoạt động tụ tập ở nơi công cộng có trên 15 người tham gia kể từ ngày hôm nay (19/10), trong khi các nhà hàng và quán bar cũng phải hạn chế số lượng khách phục vụ./.

BT
Thăm dò khán giả