Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 5, 14/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Virus SARS-CoV-2 biến chủng không ngừng thành nhiều biến thể đáng lo ngại

(ANTV) - Ngày 13/1, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chính thức tuyên bố mở rộng tình trạng khẩn cấp thêm 7 tỉnh thành, như vậy toàn Nhật Bản đã có 11 địa phương được ban bố tình trạng khẩn cấp.

 

Phát biểu tại Văn phòng Thủ tướng, ông Suga Yoshihide cho biết, tình trạng khẩn cấp về dịch Covid-19 sẽ mở rộng thêm 7 tỉnh thành, thời gian áp dụng từ ngày 14/1-7/2/2021.

Các biện pháp được cho là không đủ mạnh trong tuyên bố lần trước vẫn được áp dụng lặp lại với 7 địa phương trên. Theo đó, các nhà hàng, quán ăn phải rút ngắn thời gian làm việc đến 20h, nhà hàng có phục vụ rượu chỉ được phép mở cửa từ 11h đến 19h. Người dân hạn chế đi lại, không ra ngoài sau 20h.

Các công ty doanh nghiệp thúc đẩy làm việc từ xa, giảm 70% số lượng nhân viên có mặt tại công ty, tạm dừng công việc sau 20h nếu không cần thiết. Số lượng người tham gia các sự kiện tối đa là 5.000 người, hoặc bằng 50% sức chứa của cơ sở đó.

Virus SARS-CoV-2 biến chủng không ngừng thành nhiều biến thể đáng lo ngại

 

Thế giới tiếp tục trải qua những ngày tháng khó khăn khi số ca mắc và tử vong vì dịch Covid-19 không hề giảm. Đáng lo ngại hơn, các nhà nghiên cứu tại Nga đã tìm thấy 18 biến thể của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể một nữ bệnh nhân mắc Covid-19 hơn 4 tháng qua. Những điều này cho thấy một cuộc chiến với virus SARS CoV2 gây bệnh Covid-19 sẽ còn kéo dài.

Việc liên tục phát hiện những biến thể mới của virus SARS CoV-2 không khỏi khiến quốc tế lo ngại khi chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tiến hành tại hàng loạt quốc gia. Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock bày tỏ đặc biệt quan ngại vaccine phòng Covid-19 có thể không ngăn ngừa hiệu quả biến thể của virus SARS CoV-2.

Chính vì vậy, các nhà khoa học Pháp cho rằng, cần cảnh giác trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong những ngày tới.

Lo ngại những thông tin về biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan tại Anh. Một số nước châu Âu đang duy trì các biện pháp quyết liệt nhằm chặn đứng đà lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh.

Hiện virus SARS-CoV-2 đã làm hơn 92 triệu người mắc bệnh Covid-19 trên toàn thế giới và cướp đi sinh mạng của khoảng 2 triệu người. Các nhà khoa học của Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, bất chấp các chiến dịch tiêm chủng đại trà, diện bao phủ của vaccine vẫn chưa đủ rộng để tạo khả năng miễn dịch cộng đồng trong năm nay.

B.T
Thăm dò khán giả