Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 13:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Virus mới nguy hiểm hơn vụ mã độc WannaCry

(ANTV) - Công ty an ninh mạng Proofpoint (Mỹ), ngày 17/5, thông báo đã phát hiện 1 vụ tấn công mạng mới, với quy mô có thể còn lớn hơn vụ tấn công hồi tuần trước do virus WannaCry gây ra nhằm vào hệ thống máy tính trên toàn thế giới. Loại virus mới này có tên gọi là “Adylkuzz".

Theo đó, thay vì khóa các dữ liệu, virus Adylkuzz sẽ sử dụng các máy đã bị nhiễm độc để “khai thác” 1 loại tiền tệ ảo, có tên là Moreno, và chuyển số tiền được tạo ra cho các tin tặc.

Công ty Proofpoint cho biết, máy tính khi nhiễm virus sẽ mất khả năng truy cập tài nguyên được chia sẻ của hệ điều hành Windows và hoạt động kém hiệu quả hơn. Những dấu hiệu mà nhiều người sử dụng thường không thể phát hiện ngay lập tức.

Vụ tấn công Adylkuzz được phát hiện ít nhất từ ngày 2/5 vừa qua, và nhiều khả năng đã xảy ra từ hồi cuối tháng 4. Proofpoint nhận định, với việc hoạt động âm thầm và không quấy rối người sử dụng, virus Adylkuzz biến những những máy tính bị nhiễm độc trở thành công cụ khai thác tiền ảo cho các tội phạm mạng, với mức độ thiệt hại có thể  còn lớn hơn so với những gì và WannaCry đã gây ra./.

Tổng thống Putin sẵn sàng trưng bằng chứng Nga không nhận tin mật từ ông Trump

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/5 khẳng định người đồng cấp Mỹ Donald Trump không hề tiết lộ thông tin mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và ông sẵn sàng chuyển bằng chứng cho Quốc hội Mỹ để làm sáng tỏ điều này.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời phát biểu của Tổng thống Nga Putin tại cuộc họp báo cùng Thủ tướng Italy, cho biết ông sẵn sàng trao dữ liệu về cuộc trao đổi giữa ông Trump và ngoại trưởng Nga Lavrov cho Quốc hội Mỹ nếu Nhà Trắng đồng ý. Đồng thời ông Putin cũng tỏ ra bức xúc với những cáo buộc ông Trump chia sẻ thông tin mật với Nga.

Trước đó vào ngày 15/5, đã có hai quan chức Mỹ nói với CNN rằng ông Trump đã tiết lộ thông tin mật cho Ngoại trưởng Lavrov về kế hoạch của nước này trong chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Thông tin này đã khiến ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng rơi vào tâm điểm của báo chí và càng làm tăng thêm sự phản đối từ phía người dân, sau khi ông Trump quyết định sa thải giám đốc FBI James Comey./.

 

BT
Thăm dò khán giả