Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 22:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:52, Thứ 2, 05/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vĩnh biệt Fidel Castro – Người Anh hùng cách mạng Cuba

(ANTV) - Một tuần quốc tang vừa qua, người dân Cuba đã sống trong nỗi tiếc thương vô hạn một người con ưu tú của đất nước, một biểu tượng cho tinh thần đấu tranh không mệt mỏi cho những lý tưởng cao đẹp, cho nền độc lập, tự do, cho cuộc sống tốt đẹp của người dân Cuba.

 
Trong suốt cuộc đời mình, Chủ tịch Fidel Castro đã là Cuba, là những phẩm chất tinh túy tốt đẹp nhất của đất nước này, còn hôm nay, khi triệu con tim cùng chung một nhịp đập, Cuba chính là Fidel Castro .
 
Từ La Habana tới Santiago de Cuba, trong suốt 4 ngày qua, người dân Cuba đã gửi lời chào tạm biệt lần cuối đối với Chủ tịch Fidel Castro khi đoàn xe đưa tro cốt của ông đi dọc chiều dài đất nước, tái hiện đúng hành trình tự do mà nhà cách mạng kiệt xuất Fidel đã thực hiện lúc sinh thời. Hôm nay, người dân Santiago de Cuba đón chủ tịch Fidel trở về với tình cảm nồng ấm và cũng là thời khắc tiễn đưa ông đến với một hành trình mới.
 
Bạn bè từ khắp 5 châu quy tụ về đây không chỉ để chia sẻ với nhân dân Cuba nỗi mất mát to lớn và tiễn đưa người con ưu tú nhất trong lịch sử hiện đại của đất nước anh hùng này, mà còn là để tôn vinh những giá trị đã trở thành bất diệt mà chủ tịch Fidel Castro đã để lại cho tất cả những người theo đuổi khát vọng tự do, bình đẳng và công bằng trên thế giới.Trên những con phố, quốc kì Cuba và hình ảnh lãnh tụ Fidel Castro luôn được giương cao như một biểu tượng cho tinh thần cách mạng bất diệt của nhà lãnh đạo Cuba.
 
Bà Tania Maria Jimenez, Người dân Cuba xúc động nói:“Không thể tả xiết những buồn đau và mất mát của nhân dân Cuba những ngày này. Nhưng bạn thấy đấy, chúng tôi rất đoàn kết, chúng tôi đều kính yêu lãnh tụ Fidel, người đã chỉ cho chúng tôi một con đường đúng đắn để xây dựng đất nước”.
 
Một người dân khác, ông Alberto Castellanos chia sẻ:“Fidel Castro đã mang lại mọi thứ cho người dân Cuba: trường học, bệnh viện, đường xá, nhà cửa. Ông không chỉ lãnh đạo đất nước với tình yêu thương mà còn lan tỏa tình cảm đó tới người dân trên toàn thế giới”.
 
Lãnh tụ Fidel Castro đã suốt đời trung thành với con đường lý tưởng mà mình đã chọn, bất chấp mọi nghịch cảnh, bằng bản lĩnh và ý chí của mình, ông đã chiến đấu không mệt mỏi để bảo vệ những người yếu thế, các dân tộc nhỏ bé, bị áp bức đấu tranh cho độc lập, tự do chân chính và trọn vẹn của mình.
 
Học sinh Cuba nói:“Lãnh tụ Fidel đã để lại cho Cuba một di sản tinh thần vô giá. Ông ấy đã đấu tranh bền bỉ cho cả những thế hệ sau. Trách nhiệm của những người trẻ như chúng cháu là kế thừa và phát huy những di sản đó”.
 
Như lời nói của anh hùng Dân tộc Cuba José Martí: “Cái chết không phải là thật sự khi sự nghiệp đã hoàn thành” và “người ta sẽ không chết khi đã tạo ra sự sống”. Trong tim người dân Cuba và bạn bè Thế giới, những người yêu đọc lập tự do thì Chủ tịch Fidel không ra đi, vì đồng chí đã là bất tử.
 
Mối quan hệ Việt Nam - Cuba mãi trở thành một hình mẫu trong quan hệ quốc tế, trong đó in dấu ấn sâu đậm của vị lãnh tụ vĩ đại Cuba Fidel Castro. Ngày hôm nay, nhân dân Việt Nam, thế giới nói lời vĩnh biệt Fidel Castro- người chiến sĩ kiên cường, bất khuất của phong trào cách mạng thế giới, nhưng hình ảnh Fidel, tinh thần Fidel sẽ vẫn được lưu giữ mãi và ghi vào lịch sử.
 
Thăm dò khán giả