Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 20:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 7, 29/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị G20:

Việt Nam xác định kinh tế số là động lực quan trọng

(ANTV) - Ngày 28/6, tại Trung tâm Hội nghị Intex của thành phố Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự các hoạt động của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), trong đó có phiên thảo luận chuyên đề về kinh tế số do Thủ tướng Nhật Bản Abe chủ trì.

Tại phiên thảo luận, lãnh đạo các nước tham dự đã thông qua Tuyên bố Osaka về kinh tế số; nhấn mạnh tiềm năng to lớn và tầm quan trọng của kinh tế số; tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế số, tranh thủ tối đa lợi ích của kinh tế số và các công nghệ mới nổi, đồng thời bảo đảm an ninh, an toàn trong kinh tế số.

Đề cập đến vấn đề đổi mới sáng tạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam xác định kinh tế số là 1 trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sẽ ban hành Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia vào cuối năm nay.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam và các nước Asean sẵn sàng hợp tác với các nước G20 khuyến khích đổi mới sáng tạo, tranh thủ tối đa lợi ích của kinh tế số, song vẫn bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế và nội luật quốc gia. Thủ tướng đã nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo, trong đó có các các trung tâm nghiên cứu – phát triển trí tuệ nhân tạo, để thúc đẩy chia sẻ tri thức, công nghệ mới.

Cũng trong ngày 28/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp và trao đổi song phương với Chủ tịch Trung Quốc; Tổng thống các nước Hoa Kỳ, Chile; các Thủ tướng Ấn Độ, Canada; Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC); Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) để trao đổi về các biện pháp tăng cường và đưa vào chiều sâu quan hệ với các đối tác.

Lãnh đạo các nước đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, chúc mừng Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong muốn tăng cường phối hợp với Việt Nam tại tổ chức chính trị-an ninh quan trọng hàng đầu này. Lãnh đạo các nước cũng bày tỏ ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch Asean 2020 và mong thúc đẩy quan hệ với Asean, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở khu vực.

Hội đàm song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20

Bên cạnh các phiên thảo luận chính của Hội nghị thượng đỉnh G20, các nhà lãnh đạo thế giới cũng đã tiến hành hàng loạt cuộc gặp song phương đáng chú ý, để thảo luận về các vấn đề nóng của thế giới.

Vào sáng 28/6, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành cuộc hội đàm song phương. Ông Trump tái khẳng định sẽ tìm kiếm giải pháp giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản, trong khi ông Abe cho biết các công ty nước này sẽ đẩy mạnh hơn nữa đầu tư vào Mỹ. Về vấn đề Iran, Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi các bên đàm phán ngoại giao để giải quyết bất đồng, tránh các hành động có thể dẫn đến xung đột quân sự.

Cũng trong ngày 28/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Trump cho biết 2 bên thảo luận về vấn đề giải trừ quân bị và thương mại, đồng thời tái khẳng định mối quan hệ tốt đẹp với người đồng cấp Nga.

Các nhà lãnh đạo G20 dự kiến sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc đàm phán song phương trong ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị, trong đó đáng chú ý là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong hôm 28/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng nước này và Mỹ có thể đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại, sau nhiều vòng đàm phán mà không đạt kết quả từ đầu năm đến nay. Các nước G20 cũng thể hiện mối quan ngại về leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, coi đây nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 

Thăm dò khán giả