Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 23:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:21, Thứ 4, 24/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam và 10 nước nhất trí về thỏa thuận CPTPP sửa đổi

(ANTV) - Canada và 10 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, đã đạt được nhất trí về nội dung sửa đổi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sẽ sớm ký kết thoả thuận này.

Các bên đạt được nhất trí trên sau 2 ngày họp cấp cao tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Dự kiến các bên sẽ ký kết thoả thuận này tại vòng đàm phán tiếp theo ở Chile vào tháng 3 tới. 

Cùng ngày, Bộ Thương mại Quốc tế Canada ra thông báo cho biết 11 nước đã đạt được nhất trí quan trọng về 3 nội dung sửa đổi trong CPTPP liên quan đến văn hoá, ô tô và đình chỉ một số điều khoản về bảo vệ bản quyền sỡ hữu trí tuệ. Tuy nhiên, một số hiệp hội ngành nghề tại Canada bày tỏ lo ngại việc Chính phủ Canada đồng ý ký CPTPP trước khi hoàn tất tái đàm phán NAFTA.

Ông Christopher Monette, Hiệp hội Teamsters phát biểu: “Chắc chắn Chính phủ Canada muốn đa dạng hoá các thị trường xuất khẩu của mình, nhưng việc ký kết CPTPP sẽ tạo cớ cho Chính phủ Mỹ quay lưng lại với NAFTA với lý do tiêu chuẩn trong CPTPP thấp hơn nhiều so với NAFTA. Điều này sẽ tước đi của Canada nhiều cơ hội và gây ảnh hưởng lớn đến các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị trong khu vực”.

Tuy nhiên, Hiệp hội trang trại và công nghiệp thực phẩm Canada lại hoan nghênh quyết định này, cho rằng chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau “không nên để hết trứng vào một giỏ”. Các hiệp hội khác liên quan đến ngành thịt của Canada cho rằng CPTPP là cơ hội để Canada có thể đạt được mục tiêu 75 tỷ đôla Canada của ngành xuất khẩu thịt. /.

 

Venezuela: Tổng thống Maduro tuyên bố sẵn sàng tái tranh cử

Trong một thông báo đưa ra ngày 23/01, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố sẵn sàng tái tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 30/4 tới nếu Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền ủng hộ.

Là lần đầu tiên ông Maduro cho biết sẽ ra tranh cử chức Tổng thống lần hai. Trước đó ít giờ, trong một động thái bất ngờ, Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) đã bỏ phiếu thông qua quyết định tổ chức bầu cử trước hạn vào cuối tháng 4, sớm hơn rất nhiều so với dự kiến được đưa ra trước đó là vào nửa cuối năm nay.

Chủ tịch ANC Delcy Rodríguez thông báo đề xuất này đã được ông Diosdado Cabello, Phó Chủ tịch thứ nhất PSUV và là thành viên của ANC, đưa ra. Các thành viên ANC đã thông qua với đa số phiếu về thời điểm đẩy nhanh tổ chức bầu cử, trước những mối đe dọa của đế quốc./.

 

Năm 2019, Mỹ dời Đại sứ quán tới Jerusalem

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, nước này sẽ rời Đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem vào khoảng cuối năm 2019.

Phát biểu trước Quốc hội Israel tại Jerusalem, ông Mike Pence thông báo, trong những tuần tới, Washington sẽ thúc đẩy kế hoạch mở Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem và sẽ mở cửa trước khi năm 2019 kết thúc nhưng không nêu rõ thời điểm cụ thể.

Phó Tổng thống Washington cho biết, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu những công tác chuẩn bị sơ bộ để dời Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem.

 

 

BT
Thăm dò khán giả