Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:02, Thứ 5, 24/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam ủng hộ Nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế Cuba

(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba với kết quả 184 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Phát biểu trước Đại hội đồng, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý nhấn mạnh đây là hệ thống trừng phạt đơn phương bất công và kéo dài nhất từng được áp dụng đối với một quốc gia.

 

 

 

Việt Nam đã bỏ phiếu thuận và lên tiếng kêu gọi Chính phủ Mỹ đảo ngược xu hướng chính sách hiện nay đối với Cuba, không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước mà còn vì hòa bình, ổn định và phát triển khu vực và thế giới.

Nghị quyết được Cuba đề xuất từ năm 1992 và được Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu thông qua hàng năm với số phiếu thuận áp đảo.

Các nước bày tỏ quan ngại trước những tác động bất lợi của các biện pháp cưỡng chế đơn phương đối với Cuba, đồn thời nhấn mạnh Mỹ cần dỡ bỏ lệnh cấm vận và cam kết tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc, mục đích và tinh thần của Hiến chương Liên hợp quốc, đặc biệt là các nguyên tắc bình đẳng chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia./.

 

Hội nghị quốc tế về Libya lần thứ hai đã bế mạc tại Berlin, Đức với việc các bên tham gia ra tuyên bố kết thúc hội nghị gồm 58 điểm nhằm thúc đẩy hòa bình và trước mắt tiến hành các cuộc bầu cử ở Libya, dự kiến diễn ra vào ngày 24/12.

Các bên tham dự hội nghị tái cam kết với các kết luận được đưa ra tại hội nghị quốc tế về Libya hồi tháng 1/2020, ghi nhận những cải thiện đáng kể về tình hình ở quốc gia Bắc Phi kể từ hội nghị lần thứ nhất, trong đó sự thù địch đã được ngăn chặn và lệnh ngừng bắn được thiết lập.

Các nước tham gia cũng nhận thấy cần phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết nguyên nhân xung đột cơ bản, củng cố chủ quyền của Libya và khôi phục hòa bình, thịnh vượng cho tất cả người dân Libya. Trong đó cần nỗ lực để triển khai cuộc bầu cử quốc hội tại Libya theo đúng lộ trình Diễn đàn Đối thoại chính trị Libya, với kết quả phải được tất cả các bên chấp thuận.

Các nước cũng nhất trí kêu gọi tất cả các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê rút khỏi Libya ngay lập tức; tái khẳng định cam kết về một tiến trình chính trị do LHQ làm trung gian, Libya làm chủ, cũng như chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết dân tộc ở Libya./.

BT
Thăm dò khán giả