Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 14:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 24/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Palestine-Israel

(ANTV) - Hội đồng Bảo an LHQ vừa có cuộc họp trực tuyến thảo luận về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine trong thời gian gần đây và tại phiên họp, Việt Nam đã tái khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ giải pháp hai nhà nước cùng tồn tại hòa bình cho vấn đề Palestine-Israel.

 

Điều phối viên đặc biệt về tiến trình hòa bình Trung Đông cho biết tình hình đại dịch Covid-19 đang tác động hết sức tiêu cực đến người dân Palestine. Trong một tháng qua, vẫn xảy ra các vụ va chạm giữa người Israel và Palestine, gây thương vong cho cả hai phía, trong đó chủ yếu là người Palestine.

Các nước đều khẳng định cần sớm nối lại thương lượng, đàm phán giữa các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp lâu dài, toàn diện, dựa trên công thức hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại hoà bình, phù hợp với các nghị quyết liên quan của LHQ.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ các ý kiến của các nước thành viên HĐBA, bày tỏ quan ngại về các vụ việc va chạm giữa Israel và Palestine, hoan nghênh việc hai bên đã có điều phối, hợp tác, kể cả trao đổi giữa hai Tổng thống, nhằm ứng phó hiệu quả đối với đại dịch COVID-19; đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho người dân Palestine.

Đại sứ  khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp công bằng, toàn diện, lâu dài cho vấn đề Palestine, dựa trên các nguyên tắc, chuẩn mực đã được quốc tế công nhận, phù hợp với các Nghị quyết của LHQ.

 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa thêm các loại khí tài quân sự tới tỉnh Hasakah ở miền Đông của Syria. Hoạt động này nằm trong chiến dịch tấn công xuyên biên giới mà cộng đồng quốc tế cho là bất hợp pháp của Ankara nhằm vào quốc gia Arab.

Một đoàn gồm 4 xe quân sự gắn súng máy của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới các ngôi làng thuộc huyện Abu Rasin ở phía Bắc tỉnh Hasakah. Phần lớn trong số hàng vận chuyển lần này gồm vũ khí, đạn dược, xe quân sự và khí tài khác phân phát cho lực lượng dân quân được Ankara hậu thuẫn.

Trước đó, sự hiện diện của lực lượng dân quân do Mỹ hậu thuẫn thuộc Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Người Kurd (YPG), bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, ở các khu vực Bắc và Đông Bắc Syria đã khiến Ankara quyết định tiến hành một chiến dịch tấn công xuyên biên giới nhằm loại bỏ các tay súng người Kurd đang nắm quyền kiểm soát khu vực biên giới hẹp ở miền Bắc Syria.

BT
Thăm dò khán giả