Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 7, 08/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

(ANTV) - Sáng ngày 7/6/2019 (giờ địa phương) tại Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục - 192/193 phiếu. 

 

Việc Việt Nam nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo như vậy đã đáp ứng được kỳ vọng, mong mỏi của tất cả người dân Việt Nam chúng ta, đồng thời cũng cho thấy những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ nói chung và HĐBA nói riêng trong nhiều năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.Với 15 thành viên trong đó có 10 thành viên không thường trực, Hội đồng Bảo an là một trong sáu cơ quan chính của Liên hợp quốc, được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu làm thành viên của cơ quan này.

Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương cho cương vị Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Với sự tin tưởng, tín nhiệm, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế thông qua những lá phiếu bầu hôm nay, Việt Nam sẽ có những bước thuận lợi đầu tiên để vượt qua nhiều thử thách sắp tới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Hội đồng Bảo an một lần nữa, như chúng ta đã từng làm đươc khi lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009.

Ngay sau khi trúng cử, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, trưởng đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 73 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đã có cuộc gặp gỡ và phát biểu trước báo chí quốc tế, bày tỏ sự cảm ơn tới cộng đồng quốc tế và cam kết Việt Nam sẽ đóng vai trò xây dựng và có trách nhiệm trên cương vị mới tại HĐBA.

Ông nói: “Thưa quý ông quý bà và các đơn vị báo chí, như các vị đã biết, Việt Nam đã vừa được chọn trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Trước hết, tôi xin muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thành viên của Liên Hợp Quốc và sự ủng hộ quý báu của họ. Chúng tôi tin rằng, sự ủng hộ to lớn của các thành viên Liên Hợp Quốc thể hiện sự công nhận về truyền thống coi trọng các nguyên tắc về độc lập tự do và cả sự công nhận về tinh thần hòa bình, hợp tác của Việt Nam và cũng khẳng định niềm tin của các thành viên Liên Hợp Quốc về vai trò của Việt Nam trên diễn đàn quốc tế, vai trò mà Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp trong Liên Hợp Quốc.

Với cương vị mới là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Việt Nam cam kết sẽ tôn trọng và giữ vững các giá trị, nguyên tắc và mục tiêu của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng hết sức để cùng các thành viên giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong chương trình nghị sự của Liên Hợp Quốc.”

Với mong muốn thực sự trở thành “Đối tác vì hòa bình bền vững”, trong nhiệm kỳ hai năm sắp tới, Việt Nam sẽ có cơ hội chủ động đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến của mình nhằm đóng góp trực tiếp và xây dựng vào những nỗ lực chung của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Theo quy định, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ ngày 1/1/2020.

B.T
Thăm dò khán giả