Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 4, 01/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam trở thành “ngọn hải đăng” về ứng phó dịch COVID-19

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) đang lây lan nhanh và diễn biến phức tạp trên thế giới, cách ứng phó nhanh nhạy, công tác phòng chống dịch bệnh quyết liệt và hiệu quả của Việt Nam đã được báo chí nước ngoài ca ngợi. 

 

Trang điện tử của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới đây đã đăng bài viết của nhà báo người Anh Sean Fleming, đánh giá Việt Nam ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19, trở thành "ngọn hải đăng" về cách làm với nguồn lực hạn chế.

Theo tác giả Fleming, Việt Nam đã sớm nhận thức rõ ràng nguy cơ từ dịch COVID-19, từ đó hành động mau lẹ, đưa ra quyết định nhanh chóng và kịp thời. Trong đó phải kể đến việc hạn chế nhập cảnh, đóng cửa các trường học, các biện pháp kiểm dịch ở thời kỳ đầu cũng như cách ly bắt buộc và theo dõi các đối tượng tiếp xúc với người bệnh ở giai đoạn 2.

Ngoài ra, người dân Việt Nam có tinh thần giám sát cao, chủ động phản ánh những hành động sai trái tới cơ quan chức năng, các hành vi như chia sẻ tin giả, thông tin sai lệch về virus SARS-CoV-2 đều bị xử lý.

Bài viết cũng nêu bật những nỗ lực chủ động của Việt Nam chống COVID-19 diễn ra trong bối cảnh chất lượng cuộc sống người dân đã có sự cải thiện lớn sau 2 thập niên, từ kinh tế đến hệ thống chăm sóc sức khỏe. Nhà báo Fleming nhận định với nguồn lực hạn chế, Việt Nam dường như đã làm cho sự bùng phát dịch bệnh ở trong tầm kiểm soát./.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu vượt 800.000 người

Tính đến hết ngày 31/3, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 800.000 ca nhiễm COVID-19 với hơn 39.000 ca tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất trên thế giới với hơn 165.000 ca, trong đó số ca tử vong đã vượt con số 3.100 ca và có thể sắp vượt Trung Quốc.

 

Trong khi đó tại châu Âu, số ca nhiễm và tử vong tại các nước Italia, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh, Bỉ, Hà Lan… liên tục tăng cao và chưa hề có dấu hiệu đã qua đỉnh dịch. Italia ngày 31/3 đã dành 1 phút mặc niệm và treo cờ rủ để tưởng niệm hơn 11.000 người đã tử vong do COVID-19, đánh dấu 1 tháng kể từ khi nước này ghi nhận số người tử vong do dịch bệnh lớn hơn bất kỳ thảm họa nào sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Với các biện pháp phong tỏa chưa từng có tiền lệ nhằm ngăn chặn dịch lây lan, nền kinh tế lớn thứ 3 EU cũng đang có nguy cơ rơi vào suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ./.

Các nước đẩy mạnh hoạt động sản xuất máy thở

Trước tình trạng thiếu hụt máy thở cho các bệnh nhân COVID-19, nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang đẩy mạnh hoạt động sản xuất máy thở, cũng như cải tiến các loại mặt nạ thở chi phí thấp nhằm giải quyết vấn đề cấp bách này.

 

Tại Mỹ, hãng sản xuất ô tô Ford thông báo đang lên kế hoạch sản xuất 50.000 máy thở trong vòng 100 ngày tới để hỗ trợ hoạt động điều trị bệnh nhân, với thiết kế đơn giản song vẫn đảm bảo các quy định về chất lượng kỹ thuật. Trong khi đó, tập đoàn General Motors cũng cho biết sẽ bắt đầu sản xuất máy thở với công suất dự kiến khoảng 10.000 chiếc/tháng vào mùa Hè này.

Còn tại châu Âu, Anh vừa đặt hàng 10.000 máy thở từ các công ty hàng đầu trong lĩnh vực vũ trụ và đua Công thức 1. Việc sản xuất sẽ được thực hiện ngay từ tuần này. Các nhà nghiên cứu tại Bỉ và Cộng hòa Séc cũng đang thử nghiệm cải tiến các loại mặt nạ thở có giá thành thấp và sẵn có trên thị trường trở thành mặt nạ phòng độc bằng việc thêm vào hệ thống lọc an toàn, có thể kết nối dễ dàng với máy thở./.

BT
Thăm dò khán giả