Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 25/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam tích cực và trách nhiệm trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

(ANTV) - Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và hợp tác trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng. Đó là khẳng định của Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an Việt Nam tại Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN phòng chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20 (SOMTC 20) diễn ra sáng 24/9, theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Philippines.

Đại dịch COVID 19 bùng phát, tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội, thất nghiệp gia tăng kéo theo tội phạm, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao, vấn nạn tin giả, tội phạm ma túy, lừa đảo, buôn lậu, buôn bán hàng giả.

Trong bối cảnh đó, các quốc gia ASEAN cần thắt chặt đoàn kết, tăng cường hợp tác về mặt pháp lý chống lại các hành vi vi phạm pháp luật xuyên biên giới, đảm bảo tính thống nhất và hệ thống trong việc triển khai các chiến lược để kiểm soát tội phạm, hướng đến triển khai kế hoạch hành động phòng, chống tội phạm quốc tế giai đoạn 2020 - 2025.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an khẳng định là một nước thành viên ASEAN, Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và hợp tác trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng. "Mặc dù có dịch COVID 19 nhưng VN rât tích cực triển khai các hoạt động với đúng vai trò Chủ tịch ASEAN luân phiên. Chúng ta cùng các nước thành viên ASEAN xây dựng 1 cam kết và cơ chế trong PCTP xuyên quốc gia, làm cho các nước trong khối cảm thấy yên bình hơn, an toàn hơn và mỗi thành viên ASEAN phải thấy được trách nhiệm của mình trong việc này.
 
Tại Hội nghị, Việt Nam đề nghị các nước tăng cường xây dựng lòng tin, trao đổi thông tin cấp cao giữa các cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, không để các tổ chức, cá nhận lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia; cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN tiếp tục duy trì và củng cố quan hệ hợp tác trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia; đẩy mạnh trao đổi thông tin, tình hình, xu hướng và tăng cường mở các chiến dịch điều tra chung, triệt phá các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia ở khu vực. Bên cạnh đó hoàn thiện các văn bản pháp lý tạo khuôn khổ cho hợp tác phòng chống tội phạm của ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác, đối thoại.
 
Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh, sau SOMTC 20, BCA sẽ là chủ nhà đăng cai AMMTC 14 ở Hà Nội. Chúng ta đã có quá trình xây dựng rất kỹ lưỡng, đặc biệt chú ý về nội dung. Nhiều nước đánh giá cao sự nỗ lực chuẩn bị của BCA Việt Nam 02.54… 04.11 Chúng ta cam kết xây dựng cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN an toàn, an ninh và phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.
 
Hội nghị AMMTC 14 và các hội nghị liên quan dự kiến sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 11. Đây là cơ hội để Bộ Công an Việt Nam thể hiện vai trò tích cực cùng cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN chung tay giải quyết các thách thức đe dọa đến hòa bình, an ninh, ổn định của khu vực, cùng hướng tới một Cộng đồng ASEAN liên kết chặt chẽ, tự cường, giàu bản sắc, hướng tới nhân dân, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở mỗi quốc gia và khu vực.
BT
Thăm dò khán giả