Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:00, Thứ 7, 25/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam khẳng định vai trò và trách nhiệm tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

(ANTV) - Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 (diễn ra từ ngày 21-27/9) tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ là sự kiện đa phương thường niên lớn nhất hành tinh, quy tụ nhiều lãnh đạo, nguyên thủ các nước tham dự để cùng chia sẻ quan điểm, tìm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự sự kiện quan trọng này.  Để hiểu rõ hơn về những dấu ấn của Việt Nam tại kỳ họp của ĐHĐ LHQ lần này. GS.TS. Phạm Quang Minh - Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế đã có cuộc trao đổi với ANTV.

 

 

Chuyến công tác diễn ra đúng vào thời điểm Việt Nam kỷ niệm 44 năm gia nhập tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh (20/9/1977 - 20/9/2021).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các bài phát biểu quan trọng tại ĐHĐ LHQ. Không chỉ nêu đề xuất cụ thể cho các nội dung trọng tâm của kỳ họp, Chủ tịch nước còn gửi đi thông điệp rõ ràng và nhất quán của Việt Nam trong các vấn đề trọng yếu. 

Sáng 23-9 (giờ Việt Nam), tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc với chủ đề: “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu với chủ đề “Việt Nam chung nhịp đập sẻ chia, hợp tác, cùng chiến thắng đại dịch, xây dựng một thế giới hòa bình, phát triển phồn vinh, người dân hạnh phúc”.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước đã đưa ra nhiều ý kiến đánh giá lớn cùng các đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác đa phương với LHQ là trung tâm và lấy luật pháp quốc tế làm nền tảng, để cùng ứng phó với các thách thức toàn cầu phức tạp.

Chủ tịch nước cho rằng vấn đề cấp bách nhất hiện nay là cần kiểm soát đại dịch COVID-19 thông qua hợp tác quốc tế, và nêu rõ để vượt qua được đại dịch và phục hồi kinh tế thì nhân tố quan trọng hàng đầu là sự nỗ lực trên tinh thần tự cường của mỗi quốc gia.

Về đường lối đối ngoại của Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định: Việt Nam kiên định và thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả, là thành viên tích cực, đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Trân trọng cảm ơn các nước đã tin tưởng trao cho Việt Nam trọng trách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong hai năm qua, Việt Nam luôn nêu cao tinh thần “Đối tác vì nền hòa bình bền vững”, đề cao đối thoại, hợp tác, chủ động tham gia và đóng góp tích cực vào nỗ lực ngăn ngừa và giải quyết các xung đột.

Ngoài Phiên thảo luận chính tại Đại hội đồng, Chủ tịch nước dự 3 phiên họp cấp cao bao gồm phiên về hệ thống an ninh lương thực toàn cầu, phiên cấp cao về an ninh khí hậu tại Hội đồng Bảo an và phiên thảo luận cấp cao toàn cầu về ứng phó với đại dịch.

Cũng trong khuôn khổ tham dự ĐHĐ LHQ khoá 76, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc song phương, trong đó có hai cuộc hội kiến quan trọng với Chủ tịch Đại hội đồng Abdulla Shahid, và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Qua những đóng góp lần này của Việt Nam, vai trò của nước ta tại LHQ càng được bạn bè thế giới đánh giá cao. Ghi nhận những đóng góp tích cực của Việt Nam, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã khẳng định: "Việt Nam đã luôn là đối tác mạnh mẽ của Liên hợp quốc kể từ khi gia nhập tổ chức vào năm 1977. Việt Nam đã có những đóng góp tích cực và có trách nhiệm tại Liên hợp quốc và trong các vấn đề toàn cầu, nhất là tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam là một nhân tố quan trọng đóng góp vào hòa bình, ổn định trong khu vực".

BT
Thăm dò khán giả