Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 4, 24/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình tại Afghanistan

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 23/3 đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình Afghanistan và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại nước này. Tại cuộc họp, Việt Nam chia sẻ quan ngại về tình trạng gia tăng bạo lực ở Afghanistan và bày tỏ mong muốn các bên liên quan sớm đạt một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn.

Các báo cáo viên cho biết tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban chưa có nhiều tiến triển kể từ đầu năm nay, bày tỏ quan ngại về sự gia tăng bạo lực và thương vong dân thường ở mức đáng báo động.

Các báo cáo viên kêu gọi lực lượng Taliban và các bên liên quan ở Afghanistan tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, chấm dứt các cuộc tấn công nhắm vào thường dân và cơ sở hạ tầng dân sự.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với tiến trình hòa bình do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ, sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Afghanistan trong công cuộc tái thiết và ứng phó với tình trạng mất an ninh lương thực.

Đại diện Việt Nam cũng hoan nghênh các nỗ lực của LHQ, các nước, tổ chức khu vực và các đối tác quốc tế khác trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển ở Afghanistan, đồng thời đánh giá cao hoạt động của Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại nước này và Cơ quan LHQ về hành động bom mìn trong xử lý các thách thức về nhân đạo, trong đó có hỗ trợ rà phá bom mìn và giáo dục về nguy cơ bom mìn tại Afghanistan.

BT
Thăm dò khán giả