Thứ ba, ngày 30/11/2021 - 23:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 6, 15/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam kêu gọi Yemen hợp tác với LHQ để tìm kiếm giải pháp toàn diện

(ANTV) - Trong khuôn khổ cuộc thảo luận Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 14/10 về tình hình Yemen, Việt Nam đã kêu gọi các bên liên quan chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự, nối lại đối thoại, hợp tác với Đặc phái viên của LHQ để thảo luận giải pháp chính trị toàn diện cho đất nước Trung Đông này.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang quân sự tại Yemen và lên án cuộc tấn công hôm 8/10/2021 nhằm vào đoàn xe quan chức Chính phủ Yemen ở thành phố Aden và các cuộc tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Saudi Arabia.

Đại diện Việt Nam lo ngại các cuộc tấn công này sẽ phá hoại các nỗ lực hoà bình ở Yemen và sự ổn định ở khu vực. Việt Nam kêu gọi các bên tôn trọng Luật nhân đạo quốc tế và thực hiện Nghị quyết 2573 của HĐBA, trong đó có việc bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự và thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm cũng như Hiệp định Riyadh.

Theo các báo cáo viên LHQ, giao tranh quân sự tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi ở Yemen, đặc biệt là tại Marib, khiến nhiều người phải rời bỏ nơi cư trú; LHQ đã thúc giục các bên chấm dứt xung đột, chấp nhận ngừng bắn toàn quốc và thương lượng một giải pháp chính trị bao trùm.

Về tình hình nhân đạo, các ý kiến quan ngại tình hình xấu đi do xung đột kéo dài, đại dịch COVID-19, thiếu lương thực và khủng hoảng kinh tế, đồng thời, kêu gọi không cản trở các hoạt động nhân đạo, hàng hóa nhập khẩu và tăng hỗ trợ tài chính cho nhân đạo.

BT
Thăm dò khán giả