Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 21:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 5, 16/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam kêu gọi lực lượng Houthi tại Yemen hợp tác với LHQ về vấn đề tàu chở dầu

(ANTV) - Ngày 15/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến về tình hình tàu chở dầu FSO Safer ngoài khơi Yemen. Tại đây, Việt Nam đã kêu gọi lực lượng Houthi tạo mọi điều kiện để LHQ có thể giải quyết vấn đề tàu chở dầu, tránh thảm họa môi trường.

Tại cuộc họp, các quan chức LHQ cho biết tàu FSO Safer bị bỏ ngoài khơi thành phố Hodeida của Yemen, nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Houthi từ năm 2015. Con tàu này không được bảo trì định kỳ và sửa chữa trong 5 năm qua.

Đến nay, tình trạng tàu xuống cấp, bị ăn mòn và hư hại nghiêm trọng. LHQ đã hơn 15 lần đề nghị lực lượng Houthi cho phép nhóm chuyên gia của LHQ đến đánh giá tình trạng của tàu FSO Safer, nhưng lực lượng Houthi vẫn từ chối.

Ngày 27/5 đã xảy ra sự cố tràn nước vào phòng máy của tàu, có nguy cơ gây nổ, chìm tàu. Rất may, sự cố được xử lý kịp thời, ngăn chặn được nguy cơ xảy ra thảm họa môi trường.

Tuy nhiên, theo LHQ, việc xử lý trên chỉ là tạm thời và nếu không có biện pháp khắc phục triệt để, con tàu này tiềm ẩn nguy cơ cao tràn dầu ra Biển Đỏ, phá huỷ hệ sinh thái môi trường trong nhiều thập kỷ, gây thảm họa nhân đạo cho người dân Yemen, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành đánh cá, có thể gây thiệt hại lên tới 1,5 tỷ USD và kéo dài trong 25 năm.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, kêu gọi các bên liên quan, đặc biệt là lực lượng Houthi, tạo mọi điều kiện, hỗ trợ thực chất cho nhóm chuyên gia LHQ thực hiện nhiệm vụ trên tàu FSO Safer và đảm bảo nhóm này có thể ở trên tàu làm việc cho đến khi có thể hoàn tất công việc. Đại sứ kêu gọi các bên liên quan hợp tác, đối thoại để giải quyết các khác biệt về việc sử dụng tiền thu được từ bán dầu trên tàu FSO Safer.

Toà án Công lý châu Âu đã đưa ra phán quyết đối với án phạt kỷ lục dành cho tập đoàn Apple. Theo đó, Uỷ ban châu Âu đã thua trong vụ kiện hãng Apple của Mỹ về việc chuyển giá trốn thuế trên thị trường của nhiều nước châu Âu.

Theo phán quyết, Apple không bắt buộc phải trả 13 tỷ Euro, số tiền mà Uỷ ban châu Âu tính là thiệt hại của các nước châu Âu do hành vi trốn thuế của Apple. Mức phạt được đưa ra năm 2016, sau cuộc điều tra kéo dài 3 năm và là mức án phạt cao nhất trong lịch sử của EU.

Cách đây 4 năm, Cao uỷ châu Âu về Cạnh tranh đã cáo buộc Chính phủ Ireland tiếp tay cho hãng Apple của Mỹ trốn thuế tại các nước châu Âu khác. Thoả thuận với Ireland đã giúp hãng Apple gom toàn bộ doanh thu tại châu Âu, Trung đông, châu Phi và Ấn Độ về một mối tại Ireland, như thể tất cả hàng hoá và dịch vụ của Apple chỉ được bán tại nước này. Lúc đó, Uỷ ban châu Âu buộc Ireland phải truy thu 13 tỷ Euro, là số tiền thuế mà Apple đã tránh được trong lãnh thổ châu Âu./.

BT
Thăm dò khán giả