Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:21, Thứ 7, 10/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp Myanmar ngăn chặn bạo lực

(ANTV) - Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm Anh, Mỹ, Estonia, Pháp, Ireland và Na Uy ngày 9/4 đã đồng chủ trì tổ chức cuộc họp về tình hình Myanmar bằng hình thức trực tuyến.

Các báo cáo viên đều bày tỏ quan ngại về tình hình hiện nay ở Myanmar, cảnh báo về các nguy cơ khủng hoảng kinh tế, lương thực, y tế cũng như nguy cơ xảy ra nội chiến. Nhiều ý kiến kêu gọi kiềm chế bạo lực, tránh làm gia tăng căng thẳng tình hình và đề nghị giải quyết các khác biệt, bất đồng thông qua đối thoại và hòa giải phù hợp với nguyện vọng của người dân Myanmar.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc kêu gọi các bên liên quan ở Myanmar kiềm chế các hành vi bạo lực, tiến hành đối thoại và hòa giải theo ý chí và nguyện vọng của người dân, vì hòa bình và ổn định trong khu vực. Đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần đóng góp một cách xây dựng để giúp Myanmar ngăn chặn bạo lực, thúc đẩy môi trường thuận lợi cho đối thoại và hòa giải, đồng thời tôn trọng các nguyên tắc độc lập, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Myanmar.

Cùng ngày, Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc (LHQ) Kyaw Moe Tun - nhân vật chống đối chính quyền quân sự - đã kêu gọi áp đặt một vùng cấm bay, cấm vận vũ khí và các biện pháp trừng phạt nhằm ép quốc gia Đông Nam Á này trở lại với tiến trình dân chủ.

Quân đội Venezuela tiếp tục chiến dịch truy quét các nhóm vũ trang bất hợp pháp

Ngày 9/4, Venezuela cho biết, quân đội nước này vẫn đang kiểm soát chặt chẽ các khu vực trọng yếu của bang Apure, nơi trong những tuần gần đây liên tục xảy ra các vụ đụng độ giữa quân đội và các nhóm vũ trang bất hợp pháp Colombia.

Các đơn vị quân đội Venezuela vẫn đang hỗ trợ người dân trở về nhà, đồng thời triển khai các phương án tuần tra, giám sát nghiêm ngặt toàn bộ khu vực, bắt giữ các đối tượng nghi ngờ hợp tác với các nhóm vũ trang bất hợp pháp gây ra các vụ phạm tội.

Quân đội Venezuela cho biết, chiến dịch truy quét các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở bang giáp biên với Colombia sẽ được duy trì cho tới khi mọi việc trở lại bình thường, cuộc sống của người dân được bảo đảm hòa bình.
Venezuela tố cáo các hoạt động chống phá của các nhóm vũ trang bất hợp pháp là một phần cuộc chiến tranh không chính thức chống lại nước này.

B.T
Thăm dò khán giả