Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 14:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 16/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam kêu gọi các bên tại Yemen nối lại đàm phán hòa bình

(ANTV) -  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa có cuộc thảo luận về tình hình Yemen thời gian qua, với việc Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock báo cáo cập nhật tình hình. Tại cuộc họp, Việt Nam đã kêu gọi các bên tại Yemen chấm dứt giao tranh và nối lại đàm phán hòa bình.

 

Báo cáo cho biết tình hình an ninh, chính trị và nhân đạo tại Yemen ngày càng xấu đi. Đặc biệt, giao tranh quân sự tiếp tục gia tăng tại tỉnh Ma’rib  không những khiến hàng trăm nghìn người rời bỏ nhà cửa mà có nguy cơ phá huỷ các nỗ lực đàm phán hoà bình tại Yemen.

Bên cạnh các thách thức về kinh tế, giá cả leo thang, và thiếu nước sinh hoạt, có khoảng hơn 9 triệu người Yemen đang phải đối mặt với nạn đói, mất an ninh lương thực và không được chăm sóc y tế.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đặng Đình Quý, đã phát biểu bày tỏ quan ngại trước những giao tranh gần đây tại Yemen cũng như việc tuyển dụng và sử dụng trẻ em vào các mục đích bạo lực. Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Đặc phái viên Tổng Thư ký về Yemen và các cơ quan của Liên hợp quốc trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị toàn diện cho Yemen.

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định những tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa nước này và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên tuy chưa được cụ thể hóa, nhưng các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn đang diễn ra.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức ở Washington, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh nhiều công việc đang được thực hiện giữa Mỹ, Triều Tiên và các đồng minh trong khu vực. Ông Pompeo cũng bày tỏ lạc quan, hai bên sẽ đạt được nhiều tiến triển trong các cuộc đàm phán.

Nhận định của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên giữa hai nước đã bị đình trệ sau 3 cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong các năm 2018 và 2019.

 

Ít nhất 8 người thương vong trong vụ tấn công bằng tên lửa bắn từ Dải Gaza vào thành phố Ashdod ở miền nam Israel. Vụ tấn công đúng vào thời điểm diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE và Bahrain với Israel tại Mỹ.

Hàng chục nghìn người dân ở các thành phố Ashdod và Ashkelon, miền nam Israel phải xuống hầm trú ẩn. Quân đội Israel xác nhận rằng hai quả rocket đã được bắn vào các thành phố và một trong hai quả rocket đã bị đánh chặn.

Phong trào Hamas ở Gaza cho rằng thỏa thuận  hòa bình với Israel của UAE và Bahrain sẽ không ngăn cản được người dân Palestine tiếp tục đấu tranh. Hamas tuyên bố kiên quyết đấu tranh cho đến khi khôi phục đầy đủ các quyền và không thừa nhận các thỏa thuận này. Cùng ngày, Tổng thống Palestine Abbas cảnh báo rằng sẽ không có hòa bình, an ninh hoặc ổn định trong khu vực nếu không chấm dứt việc chiếm đóng của Israel.

BT
Thăm dò khán giả