Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 17:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 5, 10/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam kêu gọi bảo vệ người dân các nước xung đột có dịch COVID-19

(ANTV) - HĐBA LHQ vừa họp trực tuyến, nghe báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết 2532 về dịch COVID-19, với sự tham gia và báo cáo của các Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị-an ninh, gìn giữ hoà bình và hỗ trợ nhân đạo. Tại cuộc họp, Việt Nam đã kêu gọi bảo vệ người dân tại các quốc gia có xung đột đồng thời đang phải đối phó với đại dịch.

 

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ cho rằng, Nghị quyết 2532 cần được thực hiện đầy đủ thông qua việc tuân thủ và thực hiện hiệu quả lời kêu gọi ngừng bắn của LHQ; tập trung bảo vệ người dân tại các quốc gia có xung đột, bị khủng hoảng nhân đạo; tăng cường đoàn kết và điều phối các nỗ lực ở tất cả các cấp quốc gia, khu vực, quốc tế, và những chủ thể liên quan trong chuẩn bị, ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19; bảo đảm duy trì hoạt động gìn giữ hòa bình trong trạng thái “bình thường mới”, đóng góp vào giải pháp lâu dài duy trì hòa bình bền vững và phát triển.

Nghị quyết 2532 được Hội đồng Bảo an thông qua hôm 1/7 với 15/15 phiếu thuận, với nội dung chính là kêu gọi ngừng bắn tại tất cả các quốc gia trong chương trình nghị sự của HĐBA, ủng hộ Lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký nhằm tạo điều kiện ứng phó nhân đạo với đại dịch COVID-19.

 

Hiện số ca mắc trên toàn cầu đã vượt 28 triệu người, trong đó có gần 908.000 trường hợp tử vong. Diễn biến dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực, sau khi một số quốc gia đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới. Điển hình là Ấn Độ đã ghi nhận hơn 95.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, số ca mắc cao nhất trong ngày kể từ tháng 7.

Tâm dịch Ấn Độ cũng ghi nhận thêm hơn 1.100 ca tử vong vì dịch bệnh trong 1 ngày. Ấn Độ hiện là nước có số ca mắc cao thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Số ca COVID-19 tại quốc gia này gia tăng mạnh trong thời gian qua, đạt mốc 2 triệu ca vào ngày 7/8, sau đó là 3 triệu ca vào ngày 23/8 và đến ngày 5/9, số bệnh nhân đã lên tới 4 triệu ca.

Giới chuyên gia lo ngại xu hướng này sẽ diễn ra nhanh hơn khi Ấn Độ trong tháng này bắt đầu từng bước nối lại dịch vụ tàu điện ngầm, mở cửa một phần trường học, mở trở lại quán bar và hộp đêm.

 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 xuất hiện diễn biến phức tạp trên thế giới, nhiều quốc gia đã tăng cường nối lại các biện pháp giãn cách xã hội nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Tại Anh, thủ tướng Boris Johnson thông báo các biện pháp hạn chế tụ tập xã hội mới tại vùng England, khẳng định cần phải nhanh chóng hành động rõ ràng để hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19, trong bối cảnh số ca nhiễm tại Anh bắt đầu tăng vọt trong những tuần gần đây.

Theo đó, các nhóm từ 6 người trở lên sẽ bị cấm hoạt động. Theo Thủ tướng Anh, những biện pháp này không phải là một đợt phong tỏa quốc gia mới, thay vào đó là để tránh phải áp dụng phong tỏa toàn quốc lần thứ hai. Ông nhấn mạnh cảnh sát và các cơ quan chức năng khác sẽ thực hiện quy định này tích cực hơn.

Chính phủ Đức cùng ngày cũng thông báo mở rộng danh sách cảnh báo đi lại tới một số thành phố du lịch nổi tiếng của châu Âu trong bối cảnh số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng ở các địa điểm này. Đức hiện ghi nhận hơn 256.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có gần 1.400 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, các quan chức chính phủ và hàng không của Mỹ ngày 9/9 cho biết, chính quyền Tổng thống Trump sẽ chấm dứt việc siết chặt kiểm tra đối với một số hành khách quốc tế nhằm phát hiện các ca nhiễm bệnh COVID-19 cũng như bỏ yêu cầu các chuyến bay phải tới 15 sân bay của Mỹ. Nguồn tin cho biết, các thay đổi sẽ được áp dụng bắt đầu vào ngày 14/9 tới, tuy nhiên kế hoạch sơ bộ trên có thể bị trì hoãn./.

Thăm dò khán giả