Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 21:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 7, 25/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2021-2023

(ANTV) - Từ ngày 20 - 24/9, tại thủ đô Vienna, Áo, Đại hội đồng Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khóa 65 đã được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, với sự tham dự của đại diện 172 nước thành viên IAEA, các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức hàng hải quốc tế, Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.

Trong khuôn khổ kỳ họp, các nước thành viên IAEA đã thống nhất bầu Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc, nhiệm kỳ 2021-2023.

Trong vai trò mới, Việt Nam sẽ cùng 34 quốc gia thành viên Hội đồng Thống đốc thảo luận, xem xét và khuyến nghị Đại hội đồng IAEA về chương trình hoạt động và vấn đề tài chính của IAEA; xem xét việc kết nạp các nước thành viên mới của IAEA, phê duyệt các hiệp định về thanh sát giữa IAEA và các quốc gia thành viên cũng như các quy định và tiêu chuẩn của IAEA về an toàn và an ninh hạt nhân.

Hội đồng Thống đốc cũng là cơ quan chỉ định ứng viên Tổng Giám đốc IAEA để trình Đại hội đồng phê chuẩn.

Triều Tiên nêu điều kiện cải thiện quan hệ với Hàn Quốc

Ngày 24/9, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết nước này sẵn sàng “thảo luận mang tính xây dựng” nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều, nếu Hàn Quốc từ bỏ thái độ thù địch với Bình Nhưỡng. Seoul đã bày tỏ hoan nghênh động thái này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo-jong cho biết đề nghị mới đây của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) là 1 "ý tưởng hay và thú vị". Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Ri Thae-song bác bỏ đề xuất tuyên bố kết thúc chiến tranh của ông Moon, cho rằng lời kêu gọi là quá vội vàng.

Về phần mình, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cùng ngày cho biết, Seoul coi phản ứng tích cực mới nhất của Triều Tiên là rất quan trọng và có ý nghĩa. Tuy nhiên, các nhà chức trách Hàn Quốc vẫn đang phân tích các tuyên bố từ Bình Nhưỡng, và còn quá sớm để đưa ra phản hồi chính thức./.

Thăm dò khán giả