Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:31, Thứ 4, 22/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam đóng góp vào nỗ lực chung tìm giải pháp hòa bình Trung Đông

(ANTV) -Nhắc đến Trung Đông, người ta nói về những mỏ dầu dồi dào của thế giới, trung tâm của nhiều tôn giáo lớn, nhưng người ta cũng nói về xung đột và những bất ổn không ngừng. Nhằm tìm giải pháp hòa bình cho khu vực này, Việt Nam đã tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của quốc tế.

 

 Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 1/2020, nước ta đã và đang chủ trì nhiều phiên thảo luận của HĐBA, trong đó có các phiên họp bàn về tình hình Trung Đông.
 
Nằm ở ngã ba Á - Âu - Phi, Trung Đông nắm giữ vị trí địa chính trị quan trọng và luôn được xem là tâm điểm chiến lược của thế giới vì có nhiều dầu mỏ. Ngược dòng thời gian mới thấy, những bất ổn ở Trung Đông đã có từ lâu, trong khi chúng kéo dài chưa hồi kết thì lại có hàng loạt những bất ổn mới bị khơi lên.
 
Với tinh thần chủ động, có trách nhiệm, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào nỗ lực chung quốc tế nhằm tìm giải pháp hòa bình ở khu vực Trung Đông. Phản ứng trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông thời gian qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tránh làm leo thang căng thẳng.
 
Bà Lê Thị Thu Hằng,Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: "Việt Nam quan ngại trước những căng thẳng gần đây tại Trung Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế tránh làm leo thang căng thẳng, không sử dụng vũ lực, bảo vệ thường dân, giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.”
 
Giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ tháng 1/2020, Việt Nam đã và đang chủ trì nhiều phiên thảo luận của HĐB, trong đó có các phiên họp bàn về tình hình Trung Đông.
 
Bà Lê Thị Thu Hằng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói:“Với vai trò là chủ tịch Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 1/2020, Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động trong chương trình của HĐBA đã được các nước thành viên thông qua và sẽ tham vấn với các nước về các vấn đề phát sinh.”
 
Theo ông Đặng Đình Quý, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc nói: dự kiến Hội đồng Bảo an sẽ có 12 cuộc họp công khai, 15 cuộc họp kín thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình Trung Đông, Syria, Yemen, Tây Phi, Sahel, Mali, Li-bi, Trung Á và Síp.”
 
Đại sứ Đặng Đình Quý cũng cho biết các thành viên HĐBA đã đạt được sự nhất trí cao trong nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến vấn đề Trung Đông như: thông qua Nghị quyết về cơ chế viện trợ nhân đạo qua biên giới cho Syria, Nghị quyết về gia hạn Phái bộ của LHQ tại Yemen... 
 
Với các điểm xung đột ở Trung Đông, Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế tối đa, không có các hành động khiêu kích hay bạo lực, tôn trọng và thực thi luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ./.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả