Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 4, 07/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

(ANTV) - Sau 2 ngày nhóm họp (5-6/2), Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN (AMM Retreat) đầu tiên trong năm 2018 đã kết thúc tốt đẹp tại Singapore. Tại hội nghị này, các bộ trưởng đã đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề, trong đó các bộ trưởng nhất trí sẽ kiến nghị Lãnh đạo Cấp cao thông qua Tuyên bố Tầm nhìn các Lãnh đạo ASEAN về một ASEAN Tự cường và Sáng tạo cùng với Tuyên bố các Lãnh đạo về Hợp tác An ninh mạng.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Singapore là hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của ASEAN do Singapore chủ trì trong 2018, năm thứ 3 triển khai Cộng đồng ASEAN. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị này.

Các Bộ trưởng đã kiểm điểm việc triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 31, xác định trọng tâm ưu tiên hợp tác ASEAN 2018, định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình khu vực và trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Các Bộ trưởng kiến nghị Lãnh đạo Cấp cao thông qua Tuyên bố Tầm nhìn các Lãnh đạo ASEAN về một ASEAN Tự cường và Sáng tạo cùng với Tuyên bố các Lãnh đạo về Hợp tác An ninh mạng.

Các Bộ trưởng đã trao đổi sâu về tình hình quốc tế và khu vực, trong đó có các nội dung như tình hình bán đảo Triều Tiên và Biển Đông.

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đã tham dự Hội nghị và có nhiều đóng góp thực chất và cụ thể vào các nội dung thảo luận. Phó Thủ tướng nêu rõ tự cường khu vực phải được phát huy trên mọi khía cạnh, cả về chính trị lẫn kinh tế, từ đó kiến tạo động lực mới cho ASEAN chuyển sang giai đoạn phát triển mới. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng, nhấn mạnh, ASEAN cần đề cao các giá trị và nguyên tắc cơ bản, củng cố đoàn kết và thống nhất Hiệp hội, khẳng định tiếng nói thống nhất của ASEAN trên các vấn đề thuộc quan tâm và lợi ích chung ở khu vực./.

 

Afghanistan đẩy mạnh truy quét phiến quân Taliban

Ngày 6/2, Afghanistan xác nhận quân đội nước này đã phá hủy một trung tâm chỉ huy của Taliban ở một tỉnh miền núi và rà phá 30 quả bom tự chế. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Afghanistan đang đẩy mạnh các chiến dịch quân sự nhằm truy quét các tay súng Taliban và Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết lực lượng không quân đã tiến hành các đợt không kích trong ngày 5/2 tại huyện Oa-đôi, thuộc tỉnh Ba-đa-khơ-san, và phá hủy một trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Taliban, cùng nhiều phương tiện và số lượng lớn vũ khí và đạn dược. Ngoài ra, quân đội Afghanistan cũng phát hiện và phá hủy khoảng 30 quả mìn và thiết bị nổ tự chế kể từ đầu tuần qua.

Chính phủ Afghanistan đang đẩy mạnh các chiến dịch trên không và trên bộ truy quét Taliban và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trong bối cảnh các nhóm Hồi giáo cực đoan này thời gian qua đã liên tiếp tiến hành các vụ tấn công đẫm máu tại Afghanistan.

 

 

BT
Thăm dò khán giả