Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 04:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 10/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Việt Nam chủ trì phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của HĐBA LHQ

(ANTV) - Ngày 9/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Kỷ niệm 75 năm Liên hợp quốc: Tuân thủ Hiến chương để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”. 

 

Đây là sự kiện dấu ấn quan trọng trong tháng đầu tiên Việt Nam tham gia HĐBA, đồng thời đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA trong tháng 1/2020, được Việt Nam tổ chức nhân dịp LHQ kỷ niệm ba phần tư thế kỷ tồn tại và phát triển.

Hơn 100 nước đã tham gia phát biểu. Tổng Thư ký LHQ António Guterres và nguyên Tổng thống Ireland Mary Robinson, Chủ tịch nhóm The Elders (nhóm tập hợp các cựu lãnh đạo thế giới cùng vận động thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, hợp tác quốc tế và hòa bình) được mời báo cáo tại phiên thảo luận.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của việc tôn trọng và tuân thủ Hiến chương LHQ trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, góp phần giúp nhân loại không phải gánh chịu một cuộc chiến tranh thế giới mới, đồng thời thúc đẩy đối thoại tìm giải pháp cho hàng trăm cuộc xung đột ở các khu vực.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn coi việc tuân thủ Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế là phương thức quan trọng hàng đầu vun đắp nền hòa bình bền vững, mang lại thịnh vượng cho nhân loại và xây dựng một trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế với quan hệ quốc tế công bằng, bình đẳng và hữu nghị giữa các quốc gia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng HĐBA và các nước thành viên HĐBA cần đi đầu trong việc tuân thủ và thực hiện Hiến chương.

Dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, HĐBA cũng đã nhất trí thông qua Tuyên bố Chủ tịch do Việt Nam chủ trì soạn thảo. Tuyên bố khẳng định giá trị vững bền của Hiến chương trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển luật pháp quốc tế và điều chỉnh quan hệ giữa các quốc gia. Tuyên bố nhấn mạnh tất cả các nước, các cơ quan LHQ, các tổ chức khu vực… cần luôn hành động phù hợp với Hiến chương LHQ, đưa các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương thành định hướng trong các cơ chế hoạch định và thực hiện chiến lược, chính sách, bảo đảm xử lý các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh quốc tế phù hợp với Hiến chương. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, HĐBA thông qua một Tuyên bố riêng về Hiến chương LHQ.

Chính phủ Yemen và Hội đồng chuyển tiếp miền Nam thống nhất rút quân khỏi Aden

Chính phủ Yemen đã ký thỏa thuận mới với Hội đồng chuyển tiếp miền Nam (STC) về thực hiện thỏa thuận do Ả-rập Xê-út làm trung gian, bao gồm rút tất cả các lực lượng khỏi Aden.

 

Thỏa thuận mới quy định hạn cuối 20 ngày, bắt đầu từ 11/1, để rút tất cả các đơn vị của STC và của Chính phủ Yemen đồn trú tại phía Nam Yemen.Thỏa thuận trên cũng bao gồm việc đưa Chính phủ Yemen lưu vong trở lại Aden và thống nhất tất cả các đơn vị vũ trang dưới quyền của Bộ Nội vụ và Quốc phòng.

Thỏa thuận này loại trừ lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn. Lực lượng này vẫn đang kiểm soát thủ đô Sanaa và các tỉnh phía Bắc khác của Yemen./.

BT
Thăm dò khán giả