Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 4, 06/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Viện Weizmann - Nơi chắp cánh những tài năng khoa học nữ

(ANTV) - Viện Khoa học Weizmann của Israel, 1 trong những tổ chức hàng đầu thế giới về nghiên cứu đa ngành, rất nhiều tài năng khoa học nữ đã được tôn vinh, góp phần thúc đẩy vai trò của người phụ nữ trong nghiên cứu khoa học - nơi mà đàn ông vẫn đang chiếm ưu thế.

 

Tọa lạc trên diện tích khoảng 120ha tại thành phố Rehovot ở miền Nam, Viện Khoa học Weizmann là nơi làm việc, nghiên cứu của gần 3.000 cán bộ, trong đó có nhiều nhà khoa học hàng đầu của Israel và quốc tế. Thành tích nổi bật của Viện là những khám phá mới trong nghiên cứu điều trị ung thư, các vấn đề liên quan đến não bộ và hệ thần kinh.

Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất về Viện Weizmann có lẽ là sự tôn vinh phụ nữ trong khoa học. Ở đây, phụ nữ được đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như phó hiệu trưởng, trưởng khoa, trưởng phòng nghiên cứu… Cơ sở này còn rất chú trọng đến việc liên kết với các trường học, khuyến khích học sinh nữ sớm tiếp cận với các bộ môn khoa học. Bên cạnh đó là nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ đã kết hôn và có con nhỏ theo đuổi các nghiên cứu chuyên sâu.

Viện Weizmann đã phát hiện và bồi dưỡng nên những tài năng khoa học nữ xuất sắc. Năm 2009, giải Nobel Hóa học - giải thưởng khoa học danh giá nhất thế giới, đã được trao cho Giáo sư Ada Yonath của Khoa Sinh học với cống hiến trong việc giải mã cấu trúc của Ribosom, giúp cho sự phát triển của những loại kháng sinh mới và hiểu rõ hơn cơ chế kháng thuốc của kháng sinh. Bà là người phụ nữ Israel đầu tiên giành được giải Nobel, và là người phụ nữ châu Á đầu tiên giành giải Nobel trong lĩnh vực khoa học.

Năm 2007, Viện khởi xướng Chương trình Giải thưởng quốc gia dành riêng cho phụ nữ trong khoa học, theo đó cung cấp hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích các tài năng nữ đi du học ở nước ngoài bậc sau tiến sỹ, tiếp thêm cho họ niềm tin vào khả năng của bản thân, từ đó vượt qua rào cản trên con đường dẫn tới đỉnh cao sự nghiệp. Từ đó đến nay, khoảng 4 triệu USD đã được giải ngân, 116 phụ nữ, trong số khoảng 600 ứng cử viên xuất sắc - được trao tặng giải thưởng này. Phần lớn trong số họ đã quay trở lại công tác tại Viện và hiện đứng đầu nhiều nhóm nghiên cứu.

Rõ ràng, những chương trình chuyên biệt được thiết kế để thúc đẩy những học sinh nữ và phụ nữ tham gia làm việc trong các lĩnh vực khoa học đã đem lại ảnh hưởng tích cực. Chương trình Giải thưởng Quốc gia sau tiến sỹ của Viện Weizmann đã chứng minh được giá trị của nó đối với đất nước Israel, cộng đồng khoa học và cho 1 số lượng lớn các nhà khoa học nữ - Đó là 1 khoản đầu tư vô giá./.

BT
Thăm dò khán giả