Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 3, 03/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Viện MIISM: Triều Tiên mở rộng nhà máy sản xuất tên lửa

(ANTV) - Tờ Wall Street Journal đưa tin, theo các bức ảnh vệ tinh vừa được công bố, Triều Tiên đang hoàn thiện việc mở rộng một nhà máy sản xuất tên lửa chủ chốt của nước này. Nếu thông tin của Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury (MIISM) ở California chính xác, thì đây là động thái mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng vẫn thúc đẩy các chương trình vũ khí, ngay cả khi Mỹ đang gây áp lực buộc Triều Tiên phải từ bỏ các chương trình này.

Ảnh vệ tinh cho thấy đây là nhà máy sản xuất các tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn, vốn có thể được tích hợp đầu đạn hạt nhân, cũng như các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Các bức ảnh cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất việc xây dựng khuôn viên nhà máy vào khoảng thời gian nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên với Tổng thống Donald Trump ở Singapore hồi tháng trước. MIISM cho hay hoạt động xây dựng diễn ra tại nhà máy tên lửa ở thành phố Hamhung, phía Đông Triều Tiên.

Hàn Quốc hướng tới thúc đẩy hòa bình tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mùa Thu

Một diễn biến liên quan đến quan hệ liên Triều, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tập trung thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời chuẩn bị một khuôn khổ cho việc phát triển bền vững quan hệ song phương, khi lãnh đạo hai miền tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh vào mùa Thu tới.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cấp đáng kể quan hệ liên Triều bằng cách đẩy nhanh việc triển khai thỏa thuận đã đạt được giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 vừa qua.

Ông Cho Myoung-gyon nhấn mạnh đường hướng của Hàn Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh mùa Thu tới sẽ tập trung vào việc theo đuổi hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên một cách nghiêm túc, cùng với các vấn đề khác nhằm thể chế hóa mối quan hệ bền vững giữa hai miền Triều Tiên.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 ở làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, theo đó hai bên nhất trí ngừng tất cả các hành động thù địch chống lại nhau, đồng thời mở rộng trao đổi và hợp tác xuyên biên giới. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ gặp nhau lần nữa tại Bình Nhưỡng trong mùa Thu, song chưa xác định thời gian cụ thể.

BT
Thăm dò khán giả