Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 01:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Thứ 6, 01/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vicky Roy - từ cậu bé vô gia cư trở thành nhiếp ảnh gia quốc tế

(ANTV) - Từ một cậu bé vô gia cư phải đi nhặt rác trên đường phố, ít ai có thể ngờ được rằng sau nhiều năm, cậu bé Vicky Roy ngày nào đã trở thành một nhiếp ảnh gia tầm cỡ quốc tế, lọt vào top 30 Forbes ở Ấn Độ, top 40 Vogue Ấn Độ và được vinh dự cùng ăn tối với Hoàng Tử Edward tại cung điện Buckingham. 

Tuy nhiên, đằng sau kết quả này là cả một câu chuyện dài đầy khó khăn và nỗ lực trên hành trình chinh phục ước mơ của chàng trai trẻ.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cha mẹ Vicky không thể nuôi nổi cả gia đình 9 miệng ăn nên cậu bé đã được gửi đến nhà ông bà từ lúc mới 3 tuổi. Năm 11 tuổi, không chịu nổi sự khắc nghiệt và nghèo khổ, cậu đã rời bỏ gia đình và nhảy tàu từ Tây Bengal tới thủ đô New Delhi.

Cậu sống lang thang cả năm trong nhà ga và một quán ăn hè đường, làm đủ thứ để mưu sinh, từ lượm ve chai, rửa bát đến làm bánh. Cuộc sống quả thực không hề dễ dàng đối với một cậu bé ở độ tuổi đó, khi không có gia đình bên cạnh. Cuộc đời của cậu chỉ hoàn toàn thay đổi khi được đưa đến tổ chức phi chính phủ mang tên Salaam Baalak Trust.

Dù đã học qua nhiều nghề như nấu ăn, may vá và các nghề kỹ thuật khác, nhưng Vicky vẫn chưa tìm được nghề nghiệp mà mình yêu thích. Vào năm 2000, Vicky có cơ hội được đi Indonesia để học nhiếp ảnh, thế là cậu quyết định theo đuổi khóa học đó.

Với chiếc máy ảnh trong tay, Vicky Roy lần lượt khám phá cuộc sống và ghi lại những khoảnh khắc đời thường qua những bức ảnh rất dung dị và chân thực. Có lẽ do đã từng sống trong hoàn cảnh vô gia cư, nên hơn ai hết, anh hiểu và đồng cảm với cuộc sống của những mảnh đời cơ cực và đã cho ra đời những bức ảnh rất có hồn. Những bức ảnh, hầu hết là trắng đen, như những lời nhận xét chân thật và sống động nhất về những mảnh đời trẻ em cơ cực tại Ấn Độ.

Khi đủ 18 tuổi, Vicky Roy phải rời khỏi tổ chức phi chính phủ Salaam Baalak Trust, tuy nhiên tổ chức này vẫn tiếp tục giúp đỡ anh trong việc phát triển sự nghiệp nhiếp ảnh của mình. Họ tạo điều kiện cho cậu được đi thực tập cùng Anay Mann - một nhiếp ảnh gia ở thủ đô New Delhi.

Trong lúc trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm khi theo học thầy Anay,Vicky vẫn có những ước mơ ấp ủ cho riêng mình. Và giấc mơ ấy đã thành hiện thực vào năm 2007, khi anh có cho mình buổi triển lãm đầu tiên được mang tên 'Ước mơ đường phố' ở thủ đô New Delhi. Đây như một tấm gương phản chiếu chuyến hành trình đầy cảm hứng của Vicky, buổi triển lãm như là bước ngoặt trong cuộc đời anh.

Sau cuộc triển lãm đầu tiên, nhiều cơ hội khác đã đến với Vicky. Kể từ đó, anh mở thêm được nhiều cuộc triển lãm khác dọc khắp Ấn Độ và các quốc gia như: Anh, Mỹ, Singapore, Đức, Sri Lanka và Nga. Năm 2009, Roy là một trong 4 nhà nhiếp ảnh trẻ được Tổ chức Maybach của Mỹ chọn để thực hiện tài liệu về việc xây lại Trung tâm thương mại thế giới tại New York.

Sau nhiều năm kiên trì và bền bỉ để đạt được nhiều thành tựu mang tầm quốc tế, Vicky vẫn không tự nhận mình là một nhiếp ảnh gia thành công. Tuy nhiên, những nỗ lực phấn đấu không ngừng và cả sự kiên trì vượt khó của anh xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều bạn trẻ học tập và noi theo.

BT
Thăm dò khán giả