Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 09:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 4, 16/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao Nga rút quân khỏi Syria?

(ANTV) - Tưởng chừng như khi mà các nỗ lực của quốc tế đang ngày càng gần với thất bại thì động thái rút quân từ phía Nga lại mở ra một tia hy vọng mới. Vậy tại sao Nga lại rút quân khỏi Syria ? Và đặc biệt là tại sao lại vào thời điểm nhạy cảm như thế này? 

 

1. Vì đã đạt được mục tiêu đề ra

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Tôi cho rằng, nhiệm vụ đặt ra đối với Bộ Quốc phòng và các lực lượng vũ trang nói chung đã được thực hiện, bởi vậy tôi ra lệnh cho Bộ Quốc phòng, từ ngày (15/3) rút một bộ phận chính các nhóm quân sự ra khỏi Syria. Tôi đề nghị Bộ Ngoại giao thúc đẩy sự tham gia tích cực của Nga vào việc tổ chức tiến trình hòa bình về vấn đề Syria”.

Một quyết định bất ngờ từ phía Moscow song nhận được nhiều đồng tình từ lãnh đạo các quốc gia trên thế giới và cả các tổ chức quốc tế.

Còn nhớ, 5 tháng trước, khi máy bay đầu tiên của Moscow bắt đầu bay lượn trên bầu trời Syria, người ta đã kỳ vọng làn gió mới này sẽ giúp đẩy lùi khủng bố, lấy lại những phần đất mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng chiếm đóng và ổn định tình hình đất nước.

Và giờ đây, khi các lực lượng Syria đã giải phóng được 400 khu vực dân cư đông đúc cùng hơn 10.000 km2 lãnh thổ, Nga đã hoàn thành lời hứa của mình và việc rút quân cũng là lẽ dĩ nhiên.

2. Vì tiềm lực kinh tế

Cũng cần phải nhắc lại rằng, Moscow là một quốc gia đang phải chịu rất nhiều áp lực và cả các lệnh trừng phạt, lệnh cấm vận từ Mỹ và các nước phương Tây. Bên cạnh đó, việc giá dầu liên tục chạm đáy ở mức thấp kỷ lục càng khiến quốc gia xuất khẩu dầu mỏ này lao đao.

Vậy một quốc gia mà kinh tế đang trì trệ, suy thoái ngày càng rõ ràng, chịu gánh nặng từ các lệnh trừng phạt và đồng nội tệ liên tục mất giá thật khó có thể duy trì các cuộc không kích vô cùng tốn kém ở nước ngoài.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev: “Nguyên tắc cơ bản trong chính sách của chúng ta luôn là phải sống trong khả năng của chính mình, bao gồm cả việc phải cắt giảm ngân sách chi tiêu. Đã lâu rồi nền kinh tế của chúng ta mới gặp phải những thách thức mạnh mẽ và dồn dập tới vậy.”

Và động thái rút quân của ông Putin cũng minh chứng một điều, đó là Nga chỉ hoàn thành mục tiêu đề ra chứ không có ý định can thiệp sâu hơn vào chính trường của Syria.

3. Để tăng niềm tin của người dân trong nước

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, Moscow có thể sẽ bị cô lập trên trường quốc tế nếu vẫn tiếp tục dấn sâu hơn vào cuộc chiến tại Syria. Thiệt hại về người và của càng lớn bao nhiều thì vị thế của ông Putin trong con mắt người dân Nga lại càng lung lay bấy nhiêu. Ngoài ra, vẫn còn đó những Crime, Ukraine và nhiều khu vực khác mà chính quyền của ông Putin phải lo lắng.

Và đặc biệt, trong một cuộc chiến, điều mà người ở nhà lo nhất chính là những người lính một đi không trở lại. Với việc những phi công trở về an toàn và khỏe mạnh như thế này, chắc chắn niềm tin của người dân đối với ông chủ điện Kremlin sẽ ngày càng sâu sắc.

Những người làm chương trình này không phán xét việc Nga rút quân là đúng hay sai và nó sẽ dẫn đến hệ quả gì cho đất nước Syria đang chìm trong nội chiến. Chúng tôi chỉ xin nhắc lại với quý vị một điều: Các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là khủng bố luôn cần sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng quốc tế, trong đó Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 5 thành viên thường trực phải đóng vai trò mấu chốt trong cuộc chiến này. Và Nga chắc chắn sẽ là một mắt xích vô cùng quan trọng nếu muốn lập lại hòa bình tại chảo lửa Trung Đông.

BT
Thăm dò khán giả