Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 04:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao Châu Âu phải đối mặt với nguy cơ khủng bố?

(ANTV) - Nước Bỉ - trái tim của châu Âu, và Châu Âu - một Châu lục già đã có sự phát triển ổn định hơn các khu vực khác, tưởng như đây khó có thể là tâm điểm của bạo lực, khủng bố. Nhưng thực tế vẫn còn nhiều vấn đề khiến các quốc gia ở Châu Âu trở thành điểm nóng cực đoan và dễ bị tấn công.

Bên cạnh các cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố, các chuyên gia phân tích cho rằng cần tập trung tìm ra nguyên nhân sâu xa tại sao châu Âu luôn phải đối mặt với tình trạng này. Các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh vào tầng lớp thanh niên Hồi giáo, tầng lớp được cho là "nguồn nhân lực dồi dào" của khủng bố thánh chiến.

Ông Romain Caillet, Chuyên gia chống khủng bố: Các thanh niên Hồi giáo ở châu Âu luôn tự cho rằng họ là nạn nhân của những định kiến và tình trạng phân biệt đối xử ở nơi làm việc và trong xã hội.

Theo kết quả điều tra mới nhất về sắc tộc thiểu số và sự phân biệt đối xử của Liên minh châu Âu, 1/3 số thanh niên Hồi giáo tham gia trả lời khẳng định từng phải chịu nạn phân biệt đối xử. Những người có phản ứng mạnh mẽ nhất với tình trạng này có độ tuổi từ 16-24. Những thanh niên này có khả năng thất nghiệp lớn hơn nhiều và nhận được tiền công thấp hơn cho cùng một công việc so với những người châu Âu gốc.

Ông Romain Caillet, Chuyên gia chống khủng bố: "Châu Âu thực sự đang đứng trước nguy cơ khủng bố cao, nếu không triển khai được các biện pháp đồng bộ nhằm ngăn ngừa trước mắt cũng như giải quyết nguyên nhân sâu xa của vấn đề, khả năng châu lục này phải hứng chịu những cuộc tấn công kiểu như 11/9 tại Mỹ hoàn toàn có thể xảy ra".

Các nhà phân tích cho rằng, dù đã chuẩn bị cho các kịch bản thảm họa nhưng mỗi khi xảy ra một vụ tấn công khủng bố, các nhà lãnh đạo châu Âu luôn rơi vào thế bị động.

Ông Roland Jacquard, Chủ tịch tổ chức “Đài quan sát quốc tế về chủ nghĩa khủng bố”: Loạt vụ tấn công tại Brussels cũng như Paris cho thấy các lực lượng khủng bố đã “chiến thắng” các nhà nước châu Âu ở nhiều cấp độ. Chúng áp đặt luật chơi khiến nhiều nước phải đối phó với nguy cơ khủng bố bằng cách thiết lập “tình trạng khẩn cấp”, gây nhiều tổn hại cho nền kinh tế khi buộc các quốc gia phải tăng cường lực lượng và chi phí để triển khai các biện pháp an ninh.

Nếu nhìn Châu Âu theo chiều sâu, có thể nhận thấy một vấn đề nghiêm trọng là các nhà lãnh đạo châu Âu và dân chúng Châu Âu cũng đang rất mâu thuẫn nhau, thậm chí là có quan điểm trái ngược nhau trong việc xác định nguy cơ và biện pháp chống lại chủ nghĩa khủng bố, nhất là khủng bố mượn danh tôn giáo.

Thêm vào đó, hàng ngày dòng người di cư từ khu vực Trung Đông - Châu Phi vẫn tiếp tục tràn vào châu Âu và không cơ quan chức năng nào có thể kiểm soát được đâu là người nhập cư chạy trốn chiến tranh và đói nghèo thực sự, đâu là những kẻ khủng bố, thành viên của IS. Cho đến nay, dù đã trải qua rất nhiều cuộc họp cấp cao trong nội bộ EU và giữa EU với các đối tác khác như Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng EU vẫn chưa tìm ra được giải pháp để ngăn chặn dòng người di cư vào châu lục này. Điều này cũng cho thấy mức độ nghiêm trọng của nguy cơ khủng bố từ những kẻ Hồi giáo cực đoan trà trộn trong cộng đồng người nhập cư, đồng thời cũng phô bày những chia rẽ, rạn nứt trong nội bộ EU về những vấn đề gai góc của châu lục.

Rõ ràng, trong khi đang đau đầu mà chưa giải quyết được vấn đề người di cư và nỗi lo nước Anh rời khỏi EU, giờ đây Châu Âu lại chồng chất thêm nguy cơ khủng bố. Có lẽ sự đoàn kết và đồng lòng hiện nay là chưa đủ mà châu Âu cần có một cách tiếp cận mới, một phương thức hợp tác mới để ngăn chặn hiệu quả nguy cơ khủng bố.

Nguy cơ khủng bố ở Châu Âu

Loạt vụ đánh bom tại Bỉ - quốc gia được coi là "Trái tim của châu Âu" đã gây rúng động châu Âu và cả thế giới. Nó cũng tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ khủng bố toàn diện nhằm vào châu Âu.

2 vụ đánh bom liều chết tại sân bay Zaventem và 3 vụ tấn công nhằm vào các ga tàu điện ngầm gần trụ sở của Liên minh châu Âu đã khiến cả châu Âu rúng động. Pháp là quốc gia đầu tiên lên án loạt vụ khủng bố, bởi những ký ức kinh hoàng về vụ việc tháng 11/2015, vẫn còn âm ỉ trong lòng Paris.

Tổng thống Pháp Francois Hollande : "Vụ khủng bố ở Bỉ chính là nhằm vào cả châu Âu. Chúng ta cần phải nhận ra mức độ nguy hiểm và tính nghiêm trọng của các mối đe dọa khủng bố. Cuộc chiến chống khủng bố phải được dẫn dắt bởi sự sáng suốt, quyết tâm vì nó là cuộc chiến lâu dài".

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài ngày sau khi cảnh sát Bỉ bắt được tên khủng bố khét tiếng Salah Abdeslam, nghi can chính trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris. 4 tháng nay, cảnh sát Bỉ luôn trong tình trạng báo động cao. Họ đã phối hợp chặt chẽ với cảnh sát Pháp tiến hành hàng trăm vụ truy lùng gắt gao khắp Brussels. Nhưng điều đó vẫn không ngăn được những kẻ khủng bố gây ra tội ác đẫm máu. Các vụ khủng bố là thách thức nghiêm trọng đối với nhà chức trách Bỉ cũng như các nhà lãnh đạo châu Âu.

Ông Matthew Henman - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chủ nghĩa khủng bố IHS Jane's: "Những vụ tấn công lần này là một dấu hiệu cho thấy những thách thức mà an ninh châu Âu đang phải đối mặt, nó không hề đơn giản. Các tổ chức khủng bố có những mạng lưới rất tinh vi, chúng sẽ không chỉ tạo ra một vụ tấn công, mà sẽ là nhiều vụ tấn công hơn nữa".

Chỉ trong vòng hơn 1 năm 3 vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào châu Âu khu vực vẫn luôn được coi là có sự ổn định tương đối hơn so với phần còn lại của thế giới 2 vụ ở Pháp và mới đây là tại Bỉ với những con số thương vong không hề nhỏ. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công ở Brussels và chúng tuyên bố sẽ không dừng lại. Nỗi ám ảnh, lo sợ về nguy cơ khủng bố đang hiện hữu trong lòng người dân châu Âu.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả