Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 14:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Chủ Nhật, 11/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì một cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động

(ANTV) - Những năm gần đây, vai trò của ASEAN đang ngày càng trở nên quan trọng. Mỗi kỳ Hội nghị Cấp cao ASEAN được tổ chức đã trở thành một diễn đàn thực sự của không chỉ 10 quốc gia thành viên mà còn cả những đối tác hàng đầu thế giới.

Với chủ đề “Biến tầm nhìn thành hiện thực vì một Cộng đồng ASEAN năng động”, Hội nghị Cấp cao ASEAN 28-29 diễn ra tại Viêng Chăn, Lào từ ngày 6 đến 8/9 đã đánh dấu một bước phát triển mới, thực chất, hiệu quả giữa 10 quốc gia Đông Nam Á và cả các đối tác quan trọng của tổ chức này.

Cùng với nhiều vấn đề quan trọng khác, Biển Đông tiếp tục là mối quan tâm và được các lãnh đạo ASEAN cùng các đối tác trao đổi tại hội nghị. Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi mục Bình luận quốc tế của ANTV hôm nay với những phân tích, đánh giá của ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao.

ASEAN đẩy mạnh kết nối và hội nhập

Sau 3 ngày làm việc căng thẳng, hội nghị cấp cao ASEAN 28 – 29 đã thành công tốt đẹp với việc hàng loạt các văn kiện được thông qua. Và thành công lớn với hội nghị lần này chính là việc các nhà lãnh đạo ASEAN đã thể hiện sự đoàn kết nội khối, cùng nhau đương đầu với những thách thức, duy trì sự thống nhất, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng tái khẳng định cam kết tăng cường và thúc đẩy Cộng đồng ASEAN thông qua việc thực hiện hiệu quả Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025; Thông qua Sáng kiến hội nhập ASEAN giai đoạn III và Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025, hướng tới một ASEAN phát triển đồng đều và bền vững.

Ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao cho biết “Năm nay 2 hội nghị cấp cao được dồn vào làm một, và nó là hội nghị cấp cao duy nhất trong năm nên nó có ý nghĩa rất quan trọng. Và đây cũng là hội nghị cấp cao đầu tiên kể từ khi ASEAN chính thức xây dựng cộng đồng từ 1/1/2016. Các nhà lãnh đạo cấp cao sẽ nhìn lại tiến trình xây dựng cộng đồng, đặc biệt là từ đầu năm đến nay, để xem còn những vấn đề gì tồn tại vướng mắc và đưa ra những quyết sách quan trọng để thúc đẩy tiến trình này đi vào thực chất, hiệu quả hơn, hướng đến người dân hơn. Đây là cái rất quan trọng. Từ đó cũng để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao năm sau diễn ra tại Phillipines”.

Năm 2016, quan hệ hợp tác của ASEAN với các đối tác đối thoại tiếp tục được đẩy mạnh và đạt những kết quả cụ thể. Trong 3 ngày làm việc tại Viêng Chăn cũng diễn ra nhiều hội nghị ASEAN với các đối tác lớn như Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn,Ấn Độ , Úc, LHQ… tại đó ASEAN và các đối tác hướng đến tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trao đổi quan điểm về tình hình khu vực và thế giới mà các bên cùng quan tâm.

Việc hiện có nhiều đối tác mong muốn mở rộng, làm sâu sắc hơn hợp tác với ASEAN và nhiều quốc gia ngoài khu vực bày tỏ nguyện vọng thiết lập quan hệ với ASEAN cho thấy ASEAN đã khẳng định được vai trò, vị thế vượt lên trên tầm khu vực.

Vấn đề biển Đông Hội nghị ASEAN 28-29

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29.

ASEAN đang ở vào thời điểm đặc biệt vì vừa thành lập Cộng đồng, sắp tới sẽ kỷ niệm 50 năm ASEAN ra đời, 10 năm ký Hiến chương, nhưng cũng lại đứng trước những thách thức phức tạp, nổi bật là vấn đề biển Đông. Hội nghị cấp cao ASEAN và các Hội nghị cấp cao liên quan đã đề cập vấn đề này, thảo luận các biện pháp giúp làm giảm căng thẳng, góp phần duy trì an ninh, an toàn hàng hải, hòa bình, ổn định ở biển Đông.

Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao ASEAN 28 - 29 được đưa ra hôm 7/9 có một phần riêng về Biển Đông, theo đó, các nhà lãnh đạo ASEAN tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến gần đây và đang diễn ra, đồng thời ghi nhận quan ngại của một số Bộ trưởng về việc tôn tạo, bồi đắp và sự gia tăng các hành động ở khu vực, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể gây phương hại tới hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Trong Tuyên bố, các nhà lãnh đạo ASEAN tái khẳng định sự cần thiết cần tăng cường lòng tin, kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình và theo đuổi việc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kêu gọi tất cả các bên khẩn trương làm việc nhằm sớm đạt được một Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Không chỉ các thành viên ASEAN mà kể các đối tác tham dự hội nghị cấp cao lần này cũng hết sức quan tâm tới việc làm sao để duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Trong ngày làm việc cuối cùng hôm 8/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa tranh chấp kéo dài ở biển Đông thành vấn đề ưu tiên trọng tâm trên bàn hội nghị.

Cùng ngày, tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc quân sự hóa và mở rộng xây dựng tại biển Đông, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh phải thực hiện đúng phát ngôn của Chủ tịch nước này Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật - Trung tổ chức vào tháng 9 năm ngoái rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa vùng biển này.

Thông điệp của Việt Nam tại Hội nghị ASEAN 28-29

Là một trong những thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào những hoạt động và thành công chung của Hiệp hội. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 28 -29 và các hội nghị liên quan.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu thể hiện thiện chí, tinh thần trách nhiệm và chính sách đối ngoại hòa bình của Việt Nam đối với khu vực và quốc tế, nhằm góp phần thúc đẩy ASEAN bước vào giai đoạn liên kết cao hơn.

Tham gia phát biểu tại các Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ưu tiên nâng cao năng lực và tính tự cường của ASEAN thông qua sự lớn mạnh của từng thành viên, khẳng định đây là nhân tố sống còn quyết định thành công của ASEAN trong việc ứng phó với các thách thức nhằm bảo đảm sự phát triển cũng như tăng cường vị thế của Hiệp hội trên trường quốc tế. 

Từ góc độ quốc gia, Việt Nam sẵn sàng đảm nhận mọi trọng trách, xây dựng hình ảnh một thành viên có uy tín, chủ động, năng động và trách nhiệm trong ngôi nhà chung ASEAN. Để hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025, Việt Nam đang tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm đó, phấn đấu cùng các nước thành viên xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và thống nhất.

Sau ba ngày nhóm họp với lịch trình dày đặc và hàng loạt văn kiện được thông qua, Hội nghị cấp cao ASEAN 28 -29 và các hội nghị liên quan đã thể hiện được mong muốn và sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo trong việc giải quyết những vấn đề gai góc mà ASEAN đang phải đối mặt, nhằm sớm biến ASEAN trở thành một mái nhà chung hòa bình, ổn định và thịnh vượng như mong ước của 10 thành viên và hơn 600 triệu người dân trong khu vực./.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả