Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:50, Thứ 7, 23/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vị bác sĩ có tình yêu lớn dành cho các bệnh nhi ung thư

(ANTV) - Nhiều gia đình ở vùng sâu vùng xa của Peru có con bị bệnh hiểm nghèo thường gặp rất nhiều khó khăn khi đưa con về bệnh viện ở thủ đô Lima để điều trị, bởi những chuyến hành trình dài hiểm trở cùng chi phí đắt đỏ. Cảm thông trước những tình cảnh ấy, một vị bác sĩ đã nỗ lực suốt nhiều năm qua để xây dựng một mái ấm tình thương, cung cấp nơi ăn, chốn ở và hỗ trợ miễn phí cho các em cùng gia đình trong suốt quá trình điều trị.

Với địa hình đất nước trải dài từ dãy núi Andes đến vùng Amazon, những gia đình vùng nông thông Peru đưa con đi chữa bệnh ở thủ đô Lima thường phải đi thuyền vượt sông rồi bắt xe khách, hành trình có thể mất tới vài ngày. Không khó để tưởng tượng những chuyến đi như thế sẽ vất vả như thế nào đối với 1 đứa trẻ bị ung thư.

Không chỉ thế, khi đã đến được Lima, nhiều người không còn đủ tiền để thuê 1 nơi ở, ngay cả giao tiếp cũng khó khăn bởi đôi khi họ chỉ nói được tiếng địa phương. Họ phải bán đi mọi thứ, trở thành vô gia cư trong cuộc chiến giành lấy mạng sống cho con mình.

Chứng kiến tình cảnh khó khăn của những bệnh nhi nghèo, năm 2008, bác sĩ Ricardo Pun-chong quyết định thành lập tổ chức phi lợi nhuận có tên Inspira, cung cấp nơi ở, thức ăn và hỗ trợ miễn phí cho các em cùng gia đình trong suốt quá trình điều trị.

Đến nay, mái nhà tình thương này đã giúp đỡ được hơn 900 gia đình trên khắp Peru. Các bệnh nhi ở đây thuộc mọi lứa tuổi, với thời gian điều trị từ vài tháng cho đến nhiều năm. Tất cả đều được chăm sóc rất tận tình và chu đáo.

Với lòng yêu thương vô điều kiện và sự quan tâm sâu sắc đến các bệnh nhi ở cơ sở tạm trú, bác sĩ Ricardo hầu như có mặt ở đây mỗi ngày. Ông dành mọi kỳ nghỉ, thời gian rảnh rỗi để tới thăm các em và điều hành hoạt động của tổ chức, với sự trợ giúp của 1 nhân viên cùng đội ngũ tình nguyện viên nhiệt tình.

Ở đây, không ai nhắc đến những khối u, bệnh tật hay những ca phẫu thuật. Mọi người chỉ trò chuyện, vui đùa, tổ chức các lớp học vẽ tranh, tập đọc, khám phá thế giới… Bởi phương châm của Inspira chính là tạo ra 1 không gian giống như 1 tổ ấm, nơi các em được chữa lành cả về tâm hồn.

Vì những nỗ lực không mệt mỏi suốt nhiều năm qua, bác sĩ Ricardo Pun-Chong đã được vinh danh là “Người hùng của năm 2018” do CNN bình chọn. Với giải thưởng này, ông và tổ chức phi lợi nhuận Inspira nhận được 100.000 USD cùng nhiều khoản quyên góp từ khắp nơi trên thế giới để tiếp tục sứ mệnh của mình, xây dựng thêm những mái ấm tình thương cho các bệnh nhi nghèo.

 

BT
Thăm dò khán giả