Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 2, 14/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Venezuela phản đối việc gia hạn lệnh trừng phạt của Mỹ

(ANTV) - Venezuela sẽ tiếp tục đấu tranh đến cùng trước việc Mỹ gia hạn thêm một năm sắc lệnh coi Caracas  là mối đe dọa an ninh đối với Washington. Đây là tuyên bố được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro  đưa ra tại cuộc diễu hành ở thủ đô Caracas ngày 12/3 với sự tham gia của hàng trăm người ủng hộ.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh chính phủ và nhân dân Venezuela sẽ đấu tranh đến cùng cho đến khi Washington dỡ bỏ sắc lệnh trên. Cũng nhân dịp này, nhà lãnh đạo Venezuela kêu gọi người dân cùng tham gia cuộc diễu hành quy mô lớn diễn ra từ ngày 16/3 đến 18/3 trên khắp cả nước nhằm bày tỏ sự phản đối đối với quyết định của Washington.

Việc Mỹ gia hạn sắc lệnh chống Venezuela cũng đã khiến quan hệ song phương thêm căng thẳng. Venezuela và nhiều nước Mỹ Latinh, trong đó có Cuba, ngay lập tức đã phản đối quyết định của Mỹ. Caracas cho rằng đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ vô lý nhất của Nhà Trắng đối với Chính phủ Venezuela trong vòng 2 năm gần đây.

Trước đó, ngày 9/3/2015, Tổng thống Mỹ Obama đã ký sắc lệnh trong đó coi Venezuela là "mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ," cùng với việc áp đặt trừng phạt nhằm vào bảy quan chức cao cấp của Venezuela.

Hy Lạp cam kết giải quyết tình trạng dồn ứ người tị nạn ở biên giới

 Chính phủ Hy Lạp ngày 12/3 thông báo, nước này đặt mục tiêu giải quyết tình trạng người di cư mắc kẹt trên biên giới với Macedonia trong vòng một tuần. Tuyên bố trên được Bộ trưởng Hy Lạp chịu trách nhiệm điều phối dòng người di cư Dimitris Vitsas cho biết trong bối cảnh tình trạng lây nhiễm bệnh tật trong dòng người di cư ngày một tăng cao.

Theo ông Vitsas, trong ngày 11/3, khoảng 400 người di cư đã tới các trung tâm tị nạn khác ở miền Bắc Hy Lạp và cuối tuần tới 50.000 điểm tiếp nhận trên cả nước sẽ sẵn sàng đón người di cư. Ông Vitsas cũng bày tỏ quyết tâm sẽ giải quyết tình trạng mắc kẹt người di cư tại trại tị nạn lớn nhất nước ở Idomeni, nằm sát biên giới với Macedonia trong vòng 1 tuần mà không cần phải sử dụng biện pháp cưỡng chế.

Sau khi một số nước Balkan đồng loạt đóng cửa biên giới để chặn dòng người di cư kéo tới, khoảng 12.000 người tị nạn đã mắc kẹt ở biên giới giữa Hy Lạp với Macedonia và phải sống trong những điều kiện khổ sở.  Để góp phần giải quyết tình trạng này, Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cũng đã kêu gọi các nước thành viên tiếp nhận 6.000 người tị nạn/tháng từ Hy Lạp và Italy, động thái được xem là nhằm thúc đẩy những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất lịch sử loài người.

BT
Thăm dò khán giả