Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 5, 27/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Venezuela phá vỡ âm mưu đảo chính mới

(ANTV) - Chính phủ Venezuela thông báo vừa phá vỡ một âm mưu đảo chính mới của phe đối lập với sự hậu thuẫn từ bên ngoài. Nhóm chủ mưu đảo chính có kế hoạch sát hại các quan chức cấp cao của chính phủ như Tổng thống Nicolas Maduro và phu nhân, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello. 

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho biết một nhóm cựu sỹ quan đã lên kế hoạch tiếm quyền trong suốt 14 tháng.

Đứng đầu nhóm này là tên Eduardo José Báez Torrealba đang sinh sống tại Cộng hòa Dominicana. Các đối tượng dự tính lôi kéo sự tham gia của lính đánh thuê người Israel, Mỹ và Colombia, chia thành 3 nhóm tác chiến để chiếm căn cứ quân sự quan trọng nhất ở Caracas cùng với Dinh Tổng thống. Nếu thành công, chúng sẽ đưa Tướng về hưu Raul Baduel lên làm “Tổng thống lâm thời” của Venezuela, thay cho thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Chính phủ Venezuela phá vỡ kế hoạch đảo chính nhờ chuyên án hiệu quả của lực lượng tình báo, trong đó có băng ghi hình hơn 50 giờ các cuộc họp của những đối tượng chủ mưu, cùng với báo cáo của nhiều sỹ quan cao cấp quân đội được chúng tiếp cận mời tham gia. Hiện một số đối tượng liên quan đã bị cơ quan chức năng bắt giữ cùng với lượng lớn vũ khí. Ngoài ra, Venezuela cũng đã yêu cầu Cộng hòa Dominicana bắt giữ và dẫn độ đối tượng cầm đầu Báez Torrealba.

Thượng viện Mỹ cấp 4,5 tỷ USD cho cuộc khủng hoảng biên giới

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa giành thêm một bước tiến nữa trong nỗ lực giải quyết tình trạng người nhập cư ở khu vực biên giới với Mexico, sau khi Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật hỗ trợ ngân sách trị giá 4,5 tỷ USD. Trong bối cảnh này, Hạ viện cũng thông qua một dự luật riêng liên quan tới vấn đề nhập cư, tuy nhiên tương lai của dự luật lại không được đảm bảo khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật của Hạ viện.

Dự luật được Thượng viện thông qua với 84 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Trong số 4,5 tỷ USD ngân sách được cấp thêm sẽ có 3 tỷ USD dành cho công tác viện trợ nhân đạo ở khu vực biên giới, trong đó có các khoản chi hỗ trợ Văn phòng Tái định cư Tị nạn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS).

Trước đó một ngày, Hạ viện cũng vừa thông qua một dự luật riêng với khoản hỗ trợ cao nhất là 4,5 tỷ USD. Tuy nhiên, dự luật của Hạ viện không bao gồm bất kỳ khoản tài trợ nào cho Bộ Quốc phòng, cũng như không bao gồm khoản 61 triệu USD bù chi hoặc 3,7 triệu USD chi phí làm thêm của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan. Ngoài ra, dự luật này còn được bổ sung nhiều điều khoản vào phút chót trước khi được thông qua nhằm có được sự ủng hộ từ các nghị sĩ Dân chủ tiến bộ và các nghị sĩ Mỹ gốc Latinh.

Trước đó, hôm 26/6, truyền thông thế giới đã báo động về tình trạng khủng hoảng ở khu vực biên giới khi hơn 300 trẻ em bị phát hiện sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn. Luật pháp Mỹ quy định, trẻ em vượt biên không có người thân sẽ bị giữ tại các trạm tuần tra biên giới không quá 72 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, do dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ tăng mạnh, các em nhỏ nói trên phải chờ đợi quá thời hạn quy định.

 

Thăm dò khán giả