Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 20:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:17, Thứ 2, 10/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Venezuela mở lại biên giới với Colombia

(ANTV) - Venezuela ngày 8/6 đã cho mở lại biên giới với Colombia. Việc cho phép lưu thông trở lại các cây cầu nối giữa hai nước đã tạo điều kiện để hàng nghìn người Venezuela có cơ hội sang nước láng giềng tìm mua những nhu yếu phẩm không có trong nước.

 

Các cửa khẩu biên giới với Colombia ở bang phía tây Tachira mở cửa trở lại từ ngày 8/6. Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia từ ngày 23/2 nhằm ngăn hàng viện trợ của Mỹ vào nước này. Chính quyền Maduro cho rằng lô hàng viện trợ là cái cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Trong khi đó, Chính phủ Venezuela ngày 8/6, thông báo quyết định đóng cửa tạm thời các lãnh sự quán nước này tại các thành phố Vancouver, Toronto và Montreal của Canada để đáp trả quyết định của chính quyền Ottawa về việc tạm dừng hoạt động của cơ quan đại diện ngoại giao tại Caracas.

Moldova lâm vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng:

Tình hình chính trị tại Moldova đang có nguy cơ bước vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng khi hôm nay, quyền Thủ tướng Moldova Pavel Filip, được chỉ định làm Tổng thống lâm thời, đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội và ấn định tổ chức bầu cử sớm vào ngày 6/9. Tuy nhiên, Quốc hội Moldova ngay sau đó đã thông qua tuyên bố coi chính phủ do ông Pavel Filip đứng đầu là không hợp hiến.

 

Ông Filip có động thái trên sau khi Tòa án Hiến pháp Moldova trước đó đã đình chỉ chức vụ của Tổng thống Igor Dodon và chỉ định ông Filip làm tổng thống lâm thời. Phát biểu với báo giới, ông Filip cho biết Tổng thống Dodon đã từ chối ký sắc lệnh giải tán quốc hội sau khi Tòa án Hiến pháp ngày 7/6 ra phán quyết giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới. Tiếp đó, sáng 9/6, Tòa án Hiến pháp đã đình chỉ chức vụ của Tổng thống Dodon theo đề nghị của đảng Dân chủ, lực lượng lớn thứ hai trong quốc hội.

Moldova rơi vào khủng hoảng chính trị sau cuộc bầu cử quốc hội tổ chức ngày 24/2 vừa qua. Kết quả bầu cử cho thấy không có chính đảng nào chiếm đa số ghế trong cơ quan lập pháp Moldova.

BT
Thăm dò khán giả