Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Thứ 5, 10/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Venezuela lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ

(ANTV) - Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza, ngày 9/6, đã có phát biểu lên án các biện pháp trừng phạt và phong tỏa đơn phương của Mỹ đối với Venezuela là một phần của “cuộc tấn công toàn diện” nhằm phá hoại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo đó, ngoại trưởng Arreaza khẳng định các biện pháp thô bạo của Mỹ đã làm tổn hại tới nền kinh tế và đời sống của người dân Venezuela, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp đơn phương của Mỹ đều bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và đã được chính Đại hội đồng Liên hợp quốc nêu rõ trong nhiều nghị quyết và những cuộc thảo luận khác nhau. Tuy nhiên Mỹ vẫn tiếp tục áp dụng mà không cần suy xét, kể cả trong thời gian khó khăn và phức tạp hiện nay của nhân loại khi phải đương đầu với đại dịch COVID-19.

Đại diện Chính phủ Venezuela cũng để ngỏ khả năng thiết lập mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau với Washington, song cho rằng mục tiêu này khó đạt được theo những điều kiện mà Mỹ đưa ra.

EC kiện Cộng hòa Séc và Ba Lan vì hạn chế quyền của công dân từ các nước EU

Ủy ban châu Âu  ngày 9/6 đã kiện Cộng hòa Séc và Ba Lan lên Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu, vì không cho phép người nước ngoài từ Liên minh châu Âu tham gia các đảng chính trị, khi mà cả hai nước đều hạn chế quyền ứng cử trong các cuộc bầu cử địa phương và châu Âu, không như các điều kiện tương tự với công dân Séc và Ba Lan.

Theo  Ủy ban châu Âu, Séc và Ba Lan là duy nhất trong 27 quốc gia có luật cấm công dân của các quốc gia khác của Liên minh Châu Âu gia nhập các đảng chính trị.  Ủy ban châu Âu cho rằng, điều này vi phạm một điều khoản của Hiệp ước EU cấm phân biệt đối xử vì lý do quốc tịch.

Theo  Ủy ban châu Âu, công dân châu Âu có thể thực hiện các quyền chính trị của mình ở các quốc gia thành viên EU khác mà không bị hạn chế. Đặc biệt, họ được quyền ứng cử trong các cuộc bầu cử địa phương và châu Âu tại quốc gia thành viên nơi họ cư trú. Điều đó thúc đẩy sự tham gia tích cực của tất cả công dân EU vào quá trình dân chủ.

BT
Thăm dò khán giả