Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 02:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 2, 12/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Venezuela dừng lưu hành nội tệ mệnh giá lớn nhất

(ANTV) -Ngày 11/12, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo sẽ loại bỏ việc lưu hành đồng 100 bolivar, đồng tiền mệnh giá lớn nhất tới thời điểm hiện tại ở nước này.

 

 
Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro nhấn mạnh, từ 2 năm nay, tại các thành phố Cucuta và Maicao gần biên giới với Colombia, đã xảy ra tình trạng nhiều trung tâm đổi tiền gom đồng 100 bolivar khiến đồng tiền này trở nên khan hiếm, làm bất ổn tình hình kinh tế-xã hội Venezuela.
 
Việc loại bỏ đồng 100 bolivar nhằm ngăn chặn khả năng có khoảng 300 triệu đồng bolivar nằm trong tay một số kẻ đầu cơ, băng đảng tội phạm Colombia và Brazil bị đổ vào Venezuela gây lũng đoạn nền kinh tế.
 
Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra ngay trước khi BCV chính thức phát hành các đồng tiền mệnh giá lớn vào ngày 15/12 tới. Trong số những đồng tiền mới có đồng 20.000 bolivar, gấp tới 200 lần mệnh giá đồng 100 bolivar. Việc phát hành các đồng tiền mệnh giá lớn diễn ra trong bối cảnh lạm phát của nước này tăng 180% vào năm 2015.
 
New Zealand có thủ tướng mới sau khi ông John Key từ chức
 
 
Trong cuộc họp sáng nay 12/12, đảng Quốc gia cầm quyền ở New Zealand đã chính thức bỏ phiếu bầu Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Bill English làm Chủ tịch đảng, và bà Paula Bennett làm Phó Chủ tịch đảng. Như vậy, ông Bill English chính thức trở thành Thủ tướng thứ 39 của New Zealand, thay ông John Key tuyên bố từ chức hồi tuần trước.
 
Trong chiều nay, ông John Key sẽ chính thức từ chức, và ông Bill English sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng tại Nhà Chính phủ ở Wellington. Phát biểu sau khi được bầu làm Thủ tướng, ông English cho biết có thể sẽ công bố cải tổ nội các vào cuối tuần này.
 
Ông Bill English được coi là 1 chính trị gia có nhiều kinh nghiệm. Ông trúng cử vào Quốc hội năm 1990, và từng có thời gian dẫn dắt đảng Quốc gia.
 
Việc Thủ tướng John key bất ngờ tuyên bố từ chức trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa New Zealand sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử đang đặt nhiều thách thức cho đảng Quốc gia cầm quyền, cũng như bản thân ông Bill English, khi Công đảng đối lập đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng cho mình./.
Thăm dò khán giả