Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 3, 21/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Venezuela đổi tiền nhằm tăng giá trị của đồng nội tệ

(ANTV) -  Ngày 20/8, kế hoạch đổi tiền được Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công bố cách đây ít tháng đã chính thức có hiệu lực, theo đó, đồng nội tệ của quốc gia Nam Mỹ này được điều chỉnh giảm năm số 0 và có tên gọi mới là đồng “bolivar chủ quyền”.

Đồng “bolivar chủ quyền” mới được đưa vào lưu hành sẽ bao gồm hai loại tiền xu 0,50 và 1 bolivar, trong khi tiền giấy sẽ có các mệnh giá 2, 5, 10, 20, 50, 100, 200 và 500 bolivar. Ngoài ra, các tờ tiền hiện có với các mệnh giá từ 1.000 đến 100.000 bolivar vẫn tiếp tục có giá trị lưu hành.

Kế hoạch đổi tiền này là một phần trong chương trình khôi phục nền kinh tế của Chính phủ Venezuela nhằm đối phó với cuộc chiến kinh tế và chặn đà lạm phát phi mã đang gây ra cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội trầm trọng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Maduro khẳng định, việc đưa vào lưu hành đồng “bolívar chủ quyền” không chỉ có ý nghĩa tăng giá trị của đồng nội tệ mà còn vì lợi ích của đất nước Venezuela trong tiến trình khôi phục, thúc đẩy tăng trưởng và sự phồn thịnh của nền kinh tế quốc gia.

 

Bùng phát dịch bệnh than nghiêm trọng nhất trong 20 năm ở Pháp

Trong thông báo ngày 20/8, giới chức vùng núi Hautes-Alpes ở miền Đông Nam nước Pháp cho biết báo cáo đầu tiên về việc bùng phát dịch là ở làng Montgardin được công bố ngày 28/6 ghi nhận 6 con bò bị chết.

Hơn 50 con bò, cừu và ngựa đã chết do đợt dịch bệnh than nghiêm trọng nhất trong vòng 2 thập kỷ qua tại Pháp. Đến nay, căn bệnh khiến động vật chết chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi nhiễm bệnh này đã lan ra 28 trang trại ở khu vực trên. Giới chức cho biết tại các trang trại bùng phát dịch, gia súc đều đã được tiêm vắcxin. Những trang trại này cũng bị cấm sản xuất trong vòng ít nhất 21 ngày trong quá trình tẩy trừng cũng như để vắcxin bắt đầu có hiệu quả. Sữa sản xuất từ các trang trại này đều được tiệt trùng trước khi tiêu hủy. Hiện cơ quan thú y của Pháp đang tìm mọi cách để dập dịch bệnh./.

 

Giới siêu giàu chi tiền làm đông lạnh não

Nhiều cá nhân thuộc giới siêu giàu trên thế giới đang rót hàng “núi tiền” để đông lạnh não sau khi qua đời. Họ đầu tư cho quá trình này với hy vọng có thể hồi sinh trong tương lai.

Quỹ kéo dài tuổi thọ Alcor tại Arizona (Mỹ) là công ty đang cung cấp dịch vụ đông lạnh não trong chất lỏng với mức giá 100.000 USD.

Tiến sĩ Max More người Anh hiện là lãnh đạo của Alcor và có 8 nhân viên khác làm việc dưới quyền ông. Hiện tại Alcor có 1.000 khách hàng đã trả sẵn tiền. Trong đó, có cá nhân đã chi 250.000 USD để bảo quản toàn bộ cơ thể họ, thay vì chỉ phần não bộ.

Alcor có tầm nhìn rằng trong tương lai các bác sĩ sẽ đạt đến khả năng có thể phát triển cả một cơ thể mới từ bộ não đông lạnh.

Alcors đang bảo quản thi thể của 149 khách hàng, trong đó có huyền thoại bóng chày Mỹ Ted Williams.

 

BT
Thăm dò khán giả