Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 10:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:56, Thứ 3, 17/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vật chất đen tối nhất thế giới, che phủ hoàn toàn kim cương

(ANTV) - Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ, mới đây, đã tình cờ sáng chế ra vật chất đen tối nhất từ trước đến nay, có thể hấp thu đến 99,995% ánh sáng.

Theo các nhà khoa học Mỹ, vật chất mới chưa được đặt tên này “phản chiếu ánh sáng ít hơn 10 lần so với tất cả các vật chất siêu tối khác. Vật chất đen nhất từng được phát hiện ra là Vantablack có thể hấp thu 99,96% ánh sáng.

Trong thí nghiệm mới nhất, nhóm nhà khoa học đã che phủ một viên kim cương màu vàng tự nhiên nặng 16,78 carat bằng vật chất mới phát hiện này, biến viên đá sáng lấp lánh trở thành màu đen kịt.

Phát hiện trên được những kỹ sư MIT tìm ra trong lúc tìm cách phát triển các ống carbon siêu nhỏ trên vật liệu dẫn điện.  Hiện sáng chế mới của MIT, đang được xem xét sử dụng để tạo ra một bóng đen khổng lồ che chắn cho một ống kính viễn vọng vũ trụ.
 
Mỹ sản xuất máy phát điện thu năng lượng từ đêm tối

Tại Mỹ, nghiên cứu chung giữa hai trường đại học California - Los Angeles và đại học Stanford đã cho kết quà là một thiết bị có thể phát điện bằng cách thu năng lượng từ đêm tối.

Cụ thể, thiết bị sản xuất điện trong bóng tối sử dụng pin nhiệt. Theo giải thích của nhóm nghiên cứu, quá trình sản xuất điện diễn ra như sau: Thiết bị bao gồm, một đĩa nhôm màu đen trên bề mặt với pin nhiệt nhỏ đặt dưới đáy và sẽ phát bức xạ nhiệt ra không khí vào ban đêm, giúp bề mặt nó mát hơn môi trường xung quanh. Quá trình này được gọi là làm lạnh bằng bức xạ. Do nhiệt tỏa ra không đều, phần đáy thiết bị vẫn hấp thụ nhiệt và lượng nhiệt chênh lệch này sẽ được biến đổi thành điện. Theo tác giả chính của nghiên cứu, công nghệ này có thể được sử dụng kết hợp với Pin năng lượng mặt trời, đặc biệt tại những nơi khí hậu khô và nóng.
BT
Thăm dò khán giả