Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 05:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:01, Thứ 5, 15/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vẫn tồn tại nhiều vấn đề tại bang Rakhine của Myanmar

(ANTV) - Ngày 13/2, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị Miroslav Jenca cho biết vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề tại bang Rakhine của Myanmar mặc dù đã đạt được tiến triển tại một số lĩnh vực nhất định.

Ông Jenca cho hay những ưu tiên mà Tổng thư ký Antonio Guterres đề ra, gồm chấm dứt bạo lực, tiếp cận nhân đạo, và hồi hương người tị nạn từ Bangladesh, chưa được thực thi hoàn toàn năm tháng sau khi bắt đầu bùng phát tình trạng bạo lực tại Rakhine. Làn sóng người Rohingya chạy nạn khỏi bang Rakhine vẫn tiếp diễn, tuy ở mức độ thấp hơn.

Mặc dù những hành vi bạo lực trên quy mô lớn đã dịu bớt ở Rakhine, nhưng quan ngại về những mối đe dọa đối với người Rohingya còn lại vẫn dai dẳng. Việc tiếp cận nhân đạo tại những khu vực bị ảnh hưởng ở bang Rakhine tiếp tục bị hạn chế nghiêm ngặt.

Đa số các tổ chức nhân đạo trước đây hoạt động tại Rakhine hiện không được phép vào khu vực này. Chỉ có một số ít tổ chức được phép đi lại, song chỉ trong thời gian ngắn và thất thường nên khó có thể thực hiện hoạt động cứu trợ một cách đồng bộ.

Ông Jenca cũng lưu ý rằng Myanmar đã đạt được một số tiến triển trong công tác chuẩn bị hậu cần để tiếp nhận người tị nạn hồi hương. Ông nhấn mạnh hai chính phủ Myanmar và Bangladesh đã ký một biên bản ghi nhớ và thiết lập nhóm chuyên viên chung về vấn đề này.

Tổng thống Pháp cảnh báo sẽ không kích Syria

Pháp sẽ tiến hành không kích Syria nếu như vũ khí hóa học thật sự được sử dụng để chống lại dân thường trong cuộc xung đột tại Syria. Lời cảnh báo vừa được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ngày 13/2.

Tuy nhiên, Tổng thống Macron cho biết hiện tại các cơ quan, các lực lượng vũ trang của Pháp vẫn chưa xác minh được rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng để chống lại dân thường Syria.

Hôm 9/2, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Macron đã bày tỏ quan ngại về những dấu hiệu cho thấy bom chứa khí clo được sử dụng để chống lại dân thường Syria trong thời gian gần đây.

Trước đó, ngày 7/2, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết cơ quan này đang điều tra "tất cả các cáo buộc có cơ sở" về nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.
 
Thêm một thẩm phán Mỹ chặn sắc lệnh hủy bỏ chương trình DACA

Một thẩm phán Mỹ tại thành phố New York vừa ra phán quyết chặn sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chấm dứt Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).

Trong phán quyết của mình, thẩm phán khu vực Nicholas Garaufis nhấn mạnh quyết định của Tổng thống Trump về việc hủy bỏ chương trình DACA, được ban hành dưới thời chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, một phần dựa vào "lập luận hoàn toàn không chính xác" và điều này trái với luật pháp.

Quyết định trên được đưa ra sau khi một thẩm phán liên bang khác ở San Francisco hồi tháng 1 vừa qua cũng ra phán quyết chống lại việc bãi bỏ DACA.

Kể từ khi ra đời vào năm 2012, DACA đã bảo vệ quyền lợi cho khoảng 700.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp. Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa.

Cuba chuẩn bị cho việc loại bỏ hệ thống tiền tệ kép

Trong suốt hơn hai thập kỷ qua, người dân Cuba phải sử dụng hệ thống tiền tệ kép, lưu hành song song hai loại tiền, nhằm bảo vệ nền kinh tế vốn rất mong manh của mình. Tuy nhiên, khi chỉ còn vài tuần đương nhiệm, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã quyết định thực hiện việc thay đổi hệ thống tiền tệ đã từng bị trì hoãn nhiều lần này.

Kế hoạch loại bỏ hệ thống tiền tệ kép đã được Chính phủ Cuba đưa ra lần đầu tiên trong năm 2003, một phần trong chuỗi các biện pháp cải cách định hướng thị trường do Chủ tịch Castro, người sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng Tư tới, khởi xướng.

Hiện tại, sau nhiều năm trì hoãn, các nhà chức trách Cuba đã quyết định triển khai việc hợp nhất hai đồng tiền đang lưu hành song song tại nước này, bất chấp những lo ngại về cú sốc đối với nền kinh tế.

Chính phủ hiện chưa tiết lộ bất cứ thông tin gì về lộ trình thực hiện, song nhiều nhà quan sát tin rằng cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Cuba vào tháng tới sẽ là nơi các nhà chức trách nước này chốt lại lịch trình hành động.

BT
Thăm dò khán giả