Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 10:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:51, Thứ 7, 05/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vận hành tàu thu gom rác thải nhựa đại dương

(ANTV) - Nỗ lực giải quyết tình trạng rác thải nhựa trên các đại dương đang là mục tiêu toàn cầu. Mới đây, tổ chức phi lợi nhuận "The Ocean Cleanup" (Làm sạch đại dương) của Hà Lan đã đưa vào hoạt động một con tàu đặc biệt, với nhiệm vụ làm sạch một nửa lượng rác thải nhựa ở Thái Bình Dương, đại dương lớn nhất trên Trái Đất trong vòng 5 năm.

 

Tàu "The Maersk Launcher" vừa "thu hoạch mẻ lưới đầu tiên" kể từ sau khi nhổ neo từ San Francisco tháng 9/2019. Chiến lợi phẩm của nó là rác thải nhựa trôi nổi tại "Đảo rác Thái Bình Dương" - bãi rác nổi có diện tích lớn gấp 2 lần nước Pháp.

Anh Boyan Slat, người sáng lập tổ chức The Ocean Cleanup cho biết: Hôm nay, chúng tôi tuyên bố hệ thống dọn sạch rác thải nhựa trên đại dương của chúng tôi đã lần đầu tiên hoạt động trên thực địa. Nó đã thu lượm rác thải nhựa, từ các lưới đánh cá bỏ đi cho tới các hạt nhựa.

Con tàu được chế tạo đặc biệt để tự động thu gom rác thải nhựa. Để thực hiện điều đó, đuôi tàu được gắn một thiết bị dạng hình phễu để thu các rác thải nhựa trôi nổi và một đường ống dài tới 600m để chứa và xử lý rác. Mọi công đoạn được thực hiện tự động nhờ dòng chảy từ đại dương.

Dự án được nung nấu ý tưởng từ 7 năm trước nhưng phải đến tận tháng 9/2019, nó mới chính thức được đưa vào hoạt động sau 1 năm thử nghiệm. Tổ chức này mong muốn mở rộng dự án với mục tiêu thu dọn khoảng 15.000 tấn rác thải nhựa mỗi năm.

Những sáng kiến của tổ chức "The Ocean Cleanup" rất đáng hoan nghênh, tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế con số 8-13 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm đổ ra đại dương, sự thay đổi trong ý thức và hành động của mỗi người mới là giải pháp hữu hiệu nhất trong cuộc chiến chống rác thải nhựa trên toàn cầu./.

BT
Thăm dò khán giả