Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:24, Thứ 7, 31/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề Brexit: Thách thức pháp lý mới của Chính phủ Anh

(ANTV) - Tiến trình thực thi Brexit, tức Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) do chính phủ của Thủ tướng Theresa May đề ra, lại đang phải đối mặt với một thách thức pháp lý mới, liên quan tới khiếu nại yêu cầu Quốc hội cũng phải phê chuẩn việc rút nước này khỏi Khu vực kinh tế châu Âu (EEA), một cơ chế cho phép 31 nước châu Âu trong và ngoài EU miễn thuế thương mại và tự do đi lại.

Yêu cầu này được đưa ra tại Tòa án Hành chính thuộc Tòa Thượng thẩm Anh ngày 29/12.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Theresa May, một khi Anh rời khỏi EU, London sẽ tự động ngừng tư cách thành viên EEA. Tuy nhiên, khiếu nại trên yêu cầu việc đưa nước Anh ra EEP cần nhận được sự phê chuẩn riêng của quốc hội. Trong khi đó, một người phát ngôn của Tòa Thượng thẩm cho biết một thẩm phán độc lập sẽ xem xét yêu cầu trên và quyết định khả năng tòa án này có thể tiến hành một cuộc điều trần hay không.

Trước đó, cả Thủ tướng Anh và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis đều tuyên bố chính phủ đã lên kế hoạch kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon - khởi động tiến trình Brexit vào cuối tháng 3/2017.

Nga đệ trình dự thảo nghị quyết về Syria lên HĐBA LHQ
 

Ngày 30/12, Nga đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với nội dung ủng hộ lệnh ngừng bắn mà nước này làm trung gian tại Syria, cũng như cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Trả lời báo giới, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin bày tỏ hy vọng Hội đồng Bảo an có thể biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết trên vào sáng nay (31/12). Hiện Hội đồng Bảo an đã bắt đầu thảo luận kín về văn bản này.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Syria có hiệu lực vào nửa đêm 29/12 và gần như được tuân thủ trên khắp lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, vẫn có thông tin về các vụ đụng độ rải rác gần thủ đô Damascus. Thỏa thuận này đạt được giữa Chính phủ Syria và các nhóm đối lập thông qua sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
 

 

BT
Thăm dò khán giả