Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:42, Chủ Nhật, 25/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề Brexit liệu có được tháo gỡ?

(ANTV) - Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU (hay còn gọi là Brexit) sẽ là chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU được tổ chức vào ngày 25/11 sắp tới. 

 

Theo đó, 27 nhà lãnh đạo của các nước thành viên của EU sẽ có cuộc thảo luận về dự thảo thỏa thuận Brexit. Trước thềm hội nghị, một loạt cuộc gặp giữa Anh và EU đã diễn ra, các nhà ngoại giao đang cố gắng hoàn thành một “thỏa thuận ly hôn” và phác thảo quan hệ tương lai của Anh-EU để các nhà lãnh đạo có thể thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh EU lần này. Vậy giữa Anh và EU có những điểm tích cực trong đàm phán hay còn những khúc mắc cơ bản nào? Việc đạt được thỏa thuận Brexit liệu còn nhiều gian nan?

Mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm thương mại và an ninh, khai thác thuỷ sản và các dịch vụ tài chính, quyền sở hữu trí tuệ, giao thông và năng lượng. Một số nước thành viên EU đang bắt đầu yêu cầu làm rõ một số quyền hạn nhất định của Anh trong những vấn đề nêu trên.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU lần này, cả phía Anh và EU đều nhiều lần nhắc đến khả năng hai bên không đạt thỏa thuận về Brexit. Mặc dù số phận của thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên, EU cũng có kế hoạch dự phòng cho kịch bản không có thỏa thuận Brexit.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết: "EU đang chuẩn bị cho thỏa thuận cuối cùng với Vương quốc Anh vào tháng 11. Chúng tôi cũng chuẩn bị cho một kịch bản không có thỏa thuận. Nhưng tất nhiên chúng tôi cố gắng hết sức để có kịch bản tốt nhất cho Brexit."

Bên cạnh đó, cũng có những tín hiệu tích cực trong quá trình đàm phán giữa Anh và EU về Brexit. Kết thúc cuộc gặp kéo dài 2 tiếng đồng hồ vào chiều 21/11 tại Brussels giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker, hai bên cho biết đã đạt được nhiều tiến bộ quan trọng, dù vẫn còn một vài vấn đề cần giải quyết.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: "Chúng tôi đã có một cuộc họp tốt đẹp, nhiều tiến bộ đã đạt được và do đó, chúng tôi cũng đưa ra được nhiều đường hướng mới cho các nhà đàm phán của chúng tôi. Tôi hy vọng điều đó sẽ giúp họ giải quyết được các vấn đề tồn đọng và việc này đang được bắt đầu ngay lập tức"

Trong cuộc gặp này, 3 chủ đề quan trọng đã được đề cập, gồm: vấn đề Gibraltar, tranh cãi trong lĩnh vực nghề cá và việc gia hạn giai đoạn quá độ Brexit.

Liên quan đến vấn đề Gibraltar, hai bên cho biết đang nỗ lực để đưa ra một giải pháp trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh EU vào ngày 25/11, dù không nêu rõ nội dung cụ thể.

Về lĩnh vực nghề cá, trước sức ép của các nước như Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Bồ Đào Nha về việc duy trì quyền đánh cá của ngư dân các nước này trong vùng biển của Vương quốc Anh, thoả thuận Brexit hiện tại muốn duy trì nguyên trạng đến tháng 7/2020, trước khi bắt đầu đàm phán về một hiệp định mới cho lĩnh vực này.

Cuối cùng, về khả năng gia hạn thêm thời gian quá độ của Vương quốc Anh thời hậu Brexit, hiện tại, theo thoả thuận giữa hai bên, thời gian này là 21 tháng, từ 1/4/2019 đến 31/12/2020 và có thể gia hạn 1 lần. Phía châu Âu đưa ra đề xuất kéo dài đến cuối năm 2022 và ghi rõ thời hạn này trong thoả thuận Brexit sẽ được phê chuẩn vào ngày 25/11 tới. Tuy nhiên, phía Anh chưa đưa ra câu trả lời.

Một số nhà quan sát cho rằng, EU muốn duy trì một "sân chơi bình đẳng" sau khi Anh rời khỏi EU. Điều này liên quan đến việc cạnh tranh và hỗ trợ của nhà nước, thuế (đặc biệt là thuế thu nhập doanh nghiệp) và việc bảo vệ môi trường.

Ủy viên cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager chia sẻ: "EU sẽ yêu cầu các doanh nghiệp Anh phải tuân thủ các quy tắc tương tự như các doanh nghiệp của các nước EU. Đó là lý do tại sao cần có sân chơi bình đẳng. Anh có thể không phải là một thành viên của EU, nhưng vẫn là một nước châu Âu dù thỏa thuận Brexit sẽ thay đổi như thế nào đi chăng nữa".

Tuy nhiên, về cơ bản trên thực tế, các nước thành viên EU không muốn Anh được hưởng lợi từ việc tiếp tục tiếp cận thị trường chung EU, cũng như có lợi thế cạnh tranh so với các thành viên EU, một khi Anh rời khỏi khối này. Một vấn đề đáng lưu ý nữa là việc ở lại trong EU đến cuối năm 2021 đồng nghĩa với việc trong 3 năm nữa, Anh sẽ vẫn phải tuân thủ các nghĩa vụ tài chính với EU mà lại không được phép có tiếng nói nào. Với những vấn đề còn khúc mắc, có thể thấy con đường đi đến thống nhất 1 thỏa thuận Brexit của lãnh đạo Anh và EU vẫn còn nhiều thách thức và còn nhiều vấn đề để hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới cần phải đối mặt./.

 

BT
Thăm dò khán giả