Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 15:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 27/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn đề Biển Đông sẽ là trọng tâm hội nghị cấp cao ASEAN lần 30

(ANTV) - Trước thềm Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 30 và các hội nghị cấp cao liên quan, diễn ra từ 28 đến 29/4 tại thành phố Pasay của Philippines, giới phân tích nhận định trọng tâm của hội nghị năm nay sẽ là vấn đề biển Đông cũng như an ninh trong khu vực.

Theo Viện nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Stratbase của Philippines, vấn đề căng thẳng tại Biển Đông dự kiến sẽ đứng đầu trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo ASEAN. Bên cạnh đó, các nội dung quan trọng khác gồm có chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như mối quan hệ đối tác thương mại và kinh tế.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho biết các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các diễn biến trên Biển Đông, các nỗ lực hiện đang được thực hiện nhằm soạn thảo Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) nhằm giảm căng thẳng tại khu vực này. ASEAN sẽ trao đổi về cách thức đối phó với những mối đe dọa an ninh phi truyền thống như chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và đối phó với thiên tai.

Ngoài ra, bộ trên cũng thông báo trong hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những vấn đề liên quan đến thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Dự kiến, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ hội đàm vào ngày 28/4, nhằm chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao giữa các nguyên thủ quốc gia ngày 29/4.

Bên cạnh đó, Chính quyền Philippines đã huy động khoảng 41.000 nhân viên an ninh và các lực lượng vũ trang nhằm đảm bảo an ninh cho các sự kiện của hội nghị.

Một nhóm khủng bố nhận trách nhiệm vụ đánh bom St. Petersburg

Imam Shaman Battalion - một nhóm tình nghi có liên quan đến tổ chức khủng bố Al-Qaeda, đã thừa nhận gây ra vụ tấn công hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố Saint Petersburg​ của Nga hồi đầu tháng 4 này. Thông tin được nhóm giám sát thuộc trang tin tình báo SITE (Mỹ) tiết lộ.

SITE dẫn lại tuyên bố của Imam Shamil Battalion cho biết nhóm này đã thực hiện vụ tấn công theo chỉ đạo của thủ lĩnh Al-Qaeda là Ayman al-Zawahiri. Vụ đánh bom là thông điệp mà Al-Qaeda muốn gửi tới Nga và những nước đang tham dự cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Imam Shamil Battalion khẳng định vụ đánh bom nói trên chỉ là sự khởi đầu.

Trước đó, kết quả điều tra vụ đánh bom tàu điện ngầm ở St. Petersburg cho thấy, đối tượng thực hiện vụ tấn công là Akbarjon Dzhalilov, người Kyrgyzstan, đồng thời cũng chính là kẻ đã đặt quả bom được ngụy trang dưới dạng bình chữa cháy di động tại nhà ga Quảng trường Khởi nghĩa. Đối tượng này đã chết trong vụ đánh bom và hiện chưa thể xác định Dzhalilov có mối liên hệ với Imam Shamil Battalion hay không.

Imam Shamil Battalion là một nhóm các tay súng Hồi giáo và địa bàn hoạt động chủ yếu tại khu vực người Hồi giáo ở phía Bắc Caucasus - khu vực chuyên cung cấp các tay súng Hồi giáo cực đoan đánh thuê tại chiến trường Iraq và Syria.

BT
Thăm dò khán giả